Thứ bảy,  28/03/2020

Nga thành lập hội đồng điều phối các nỗ lực chống Covid-19

Ngày 14-3, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, Chính phủ nước này đã thiết lập một hội đồng nhằm điều phối các nỗ lực chống sự lây lan của dịch Covid 19 trên toàn quốc.

Nga thành lập hội đồng điều phối các nỗ lực chống Covid-19

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. 

 

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Thủ tướng Nga phát biểu tại phiên họp của ban điều phối mới: “Chúng tôi quyết định thành lập một hội đồng để điều phối các nỗ lực chống sự bùng phát của dịch Covid-19. Hội đồng bao gồm nhóm hành động đặc biệt nhằm ngăn chặn và xử lý sự bùng phát Covid-19, đã được thành lập trước đó, và ủy ban ổn định tình hình kinh tế đất nước. Hội đồng này cũng sẽ bao gồm các thống đốc và những nhân vật liên quan để điều phối các nỗ lực chống sự lây lan của dịch Covid-19 trong bối cảnh hiện nay”.

Ông Mishustin kêu gọi các công dân Nga cần tiếp nhận các thông tin đầy đủ và đáng tin cậy về sự lây lan của chủng virus corona mới cũng như các biện pháp ngăn chặn. Ông nói: “Người dân cần tiếp nhận các thông tin đầy đủ và đáng tin cậy nhất về tình hình dịch Covid-19 và các biện pháp phòng ngừa. Cả Bộ Y tế và Cơ quan giám sát bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) đã làm được rất nhiều việc. Giờ đây, các thông tin đã được đăng tải trên các website, nhưng nó cần phải được công bố một cách tích cực hơn”.

Theo ông Mishustin, hội đồng điều phối các nỗ lực chống Covid-19 sẽ làm việc hằng ngày “để nắm bắt tình hình ngoài phạm vi các vấn đề y tế và để điều phối các nỗ lực của tất cả các cơ quan hành pháp liên bang, khu vực, tổ chức và công ty”.

Cũng tại buổi họp, Thủ tướng Nga yêu cầu người dân Nga hạn chế tối đa việc đi ra nước ngoài. Ông cho biết, Chính phủ đã khuyến cáo “tất cả các cơ quan chính phủ cần hạn chế hoặc hủy các chuyến công tác nước ngoài, kể cả các chuyến đi vì mục đích cá nhân. Và chúng tôi tin rằng, giờ đây tất cả người dân cũng nên cân nhắc khuyến cáo này”. Thủ tướng Nga cũng yêu cầu thắt chặt kiểm soát tại các cửa khẩu, sân bay và ga tàu hỏa trong dịp cuối tuần nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus.

* Liên quan tình hình dịch Covid-19, trong 24 giờ qua, Nga đã phát hiện thêm 14 trường hợp nhiễm virus corona mới, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở nước này lên con số 59 người.

Trong số 14 trường hợp mới phát hiện, có chín người ở TP Moscow, một người ở khu vực Moscow, một ở TP Saint Petesburg, hai người ở khu vực Kmerovo và một người ở Kaliningrad. Toàn bộ số bệnh nhân này đều đã từng di chuyển tới các nước thuộc khu vực Liên hiệp châu Âu trong vòng hai tuần qua. Hiện, nhà chức trách đã xác định và cách ly tất cả những người đã từng tiếp xúc với các bệnh nhân.

Theo Nhandan