Thứ năm,  06/08/2020

Mỹ bổ sung Anh vào danh sách cấm đi lại

Chính phủ Mỹ ngày 14-3 đã quyết định bổ sung lệnh cấm đi lại tới Anh và Ireland trong nỗ lực chặn đà lây lan của đại dịch Covid-19 vốn đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân Mỹ và nhiều nước trên thế giới.

Mỹ bổ sung Anh vào danh sách cấm đi lại

Các kệ hàng trống rỗng trong một siêu thị ở TP New York do người dân lo ngại bùng phát dịch Covid-19 

 

Ngày 13-3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước đại dịch Covid-19 đang bùng phát tại Mỹ và áp dụng lệnh cấm đi lại với 26 quốc gia trong khu vực Schengen (trừ Anh), khu vực được WHO nhận định đang là tâm điểm của đợt bùng phát đại dịch Covid-19 hiện nay.

Phó Tổng thống Mike Pence cho biết, sắc lệnh bổ sung Anh và Ireland vào danh sách cấm đi lại sẽ có hiệu lực từ đêm 16-3 (giờ Washington).

Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ (DHS) Chad Wolf cho hay, Tổng thống Trump đã quyết định bổ sung Anh vào danh sách cấm đi lại bởi vì số lượng các ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng tại quốc gia này. Ngày 14-3, Bộ Y tế Anh thông báo thêm 10 ca tử vong do Covid-19, tăng gần gấp đôi so với số ca tử vong ghi nhận trong ngày 13-3.

Phó Tổng thống Pence nói rằng, các công dân Mỹ và những người cư trú hợp pháp sẽ vẫn có thể trở về nhà và sẽ được chuyển qua một số sân bay nhất định. Các hãng hàng không Mỹ thông báo đang chuẩn bị ngừng thêm nhiều chuyến bay đi và đến châu Âu.

Sáng sớm 14-3, Hạ viện Mỹ đã thông một gói viện trợ cho cuộc chiến chống Covid-19. Theo đó khoản tiền này sẽ cung cấp gói xét nghiệm Covid-19 miễn phí và trợ cấp nghỉ ốm, nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế từ đại dịch Covid-19.

Trước đó, việc Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đã tạo điều kiện cho việc giải phóng khoản viện trợ 50 tỷ USD cho nỗ lực dập đại dịch Covid-19. Ông cũng hối thúc các bang thành lập các trung tâm khẩn cấp để giúp chống lại dịch bệnh.


Người dân New York trang bị khẩu trang khi tham gia phương tiện công cộng để phòng chống Covid-19 

 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo, việc thăm nom các nhà dưỡng lão sẽ bị tạm ngừng để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất là những người cao tuổi và có các bệnh lý nền. Lý do của quyết định này là việc một nhà dưỡng lão tại bang Washington đã trở thành nơi có nhiều ca tử vong do Covid-19 nhất nước Mỹ. Ngày 14-3, Thống đống bang New York Andrew Cuomo thông báo hai ca tử vong đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát là một cụ bà 82 tuổi và một cụ ông ở tuổi 60, cả hai đều có các bệnh lý nền.

Tổng thống Mỹ Trump trước đó đã hối thúc công dân Mỹ cân nhắc các chuyến đi không cần thiết, và cho hay chính quyền của ông cũng đang cân nhắc các lệnh hạn chế đi lại nội địa.

Giáo sư Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ thông báo, nước Mỹ đã ghi nhận 2.226 ca Covid-19. Trên toàn quốc có ít nhất 58 ca tử vong.

Trong tối 14-3, Nhà Trắng công bố kết quả xét nghiệm cho thấy Tổng thống Donald Trump âm tính với Covid-19. Theo thông báo của bác sĩ riêng của Tổng thống Trump, Sean Conley, “Một tuần sau khi dùng bữa tối với đoàn Brazil tại Mar-a-Lago, Tổng thống vẫn không có các biểu hiện (nhiễm Covid-19)”.

Người dân xếp hàng từ sáng sớm 14-3 bên ngoài siêu thị Costco, TP Seattle, Washington để chờ mở cửa hàng 

 

Đại dịch Covid-19 đã buộc nhiều trường học công phải đóng cửa, các sự kiện thể thao, văn hóa và giải trí bị hủy bỏ trên khắp nước Mỹ.

Đại dịch cũng tạo ra tâm lý bất ổn với người dân Mỹ. Người mua hàng xếp hàng dài chờ các cửa hàng mở cửa để mua các sản phẩm từ chất khử trùng và giấy vệ sinh đến gạo và sữa, khiến các nhà bán lẻ chạy đua để bổ sung các kệ hàng trống rỗng. Để đối phó với tình trạng hết sạch hàng đối với một số mặt hàng nhất định, các nhà bán lẻ lớn đã áp đặt một số giới hạn mua hàng.

Ngày 14-3, tiếp theo động thái ngừng hoạt động của nhiều nhà bán lẻ, Tập đoàn Apple thông báo sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ của hãng trên toàn thế giới, trừ khu vực Trung Quốc đại lục, trong hai tuần để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Apple đã mở cửa lại tất cả 42 cửa hàng chi nhánh tại Trung Quốc hôm thứ 13-3 sau khi số ca nhiễm mới Covid-19 tại Trung Quốc giảm mạnh.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp, nhằm bảo đảm an toàn cho sức khỏe người dân, giới chức bang Georgia của Mỹ thông báo sẽ lùi cuộc bầu cử sơ bộ tại bang này sang ngày 19-5 thay vì ngày 24-3 như dự kiến.

Theo Nhandan