Thứ tư,  01/04/2020

Quốc gia đầu tiên đóng cửa thị trường tài chính vì COVID-19

Philippines đã dừng hoạt động giao dịch trái phiếu, chứng khoán và tiền tệ cho đến khi có thông báo mới, trở thành quốc gia đầu tiên đóng cửa thị trường tài chính nhằm ứng phó dịch bệnh COVID-19.

Việc đóng cửa nói trên có hiệu lực từ hôm nay, 17/3, theo tờ South China Morning Post dẫn thông báo từ Sàn Giao dịch chứng khoán Philippines và Hiệp hội Ngân hàng Philippines.

Chủ tịch Sàn Giao dịch chứng khoán Philippines Ramon Monzon cho hay, việc tạm dừng giao dịch chứng khoán nhằm bảo đảm an toàn cho các nhân viên và người giao dịch trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 ở nước này tăng cao.

Philippines đóng cửa thị trường tài chính một ngày sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte quyết định mở rộng việc phong tỏa thủ đô Manila một tháng sang cả đảo chính Luzon của nước này, nơi có ít nhất 57 triệu người cư trú.

Từ sáng 15/3, lực lượng chức năng đã lập chốt chặn trên nhiều tuyến đường chính của khu vực thủ đô, trong khi mọi chuyến bay nội địa đến và đi từ thủ đô Manila đều bị hủy bỏ. Theo quyết định, trường học các cấp đều đã đóng cửa, trong khi các cuộc hội họp đông người trên địa bàn thủ đô đều phải hủy bỏ.

Thời gian phong tỏa kéo dài 1 tháng.

Tuy nhiên, một số trường hợp được miễn áp dụng lệnh phong tỏa này, như những người đi làm. Nhóm đối tượng này sẽ được đo thân nhiệt tại các điểm kiểm tra y tế. Dịch vụ xe buýt và tàu điện vẫn vận hành trong địa phận thủ đô.

Lệnh phong tỏa Manila đã được triển khai sau khi số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở quốc gia Đông Nam Á đã nhanh chóng tăng gấp 2 lần trong vài ngày qua, đến chiều 15/3, lên tới 140 ca, với 11 ca tử vong.

Theo Chinhphu