Thứ hai,  06/04/2020

Dịch Covid-19 cản trở dân Mỹ đi bầu cử trong ngày “tiểu Siêu thứ Ba” lần 2

 Cuộc bầu cử sơ bộ “tiểu Siêu thứ Ba” lần thứ 2 (17/3) đã không thể diễn ra theo kế hoạch ban đầu do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ.

Theo kế hoạch ban đầu, trong ngày bầu cử “tiểu Siêu thứ Ba” lần này sẽ có 4 bang, gồm Arizona, Florida, Illinois và Ohio tổ chức bầu cử theo hình thức bỏ phiếu để lựa chọn ứng cử viên cuối cùng của mỗi đảng cho cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11/2020. Đáng chú ý, tại bang Arizona chỉ có đảng Dân chủ tổ chức bầu cử sơ bộ, trong khi đảng Cộng hòa tổ chức theo hình thức họp đảng tại quần đảo Bắc Mariana.

dich covid-19 can tro dan my di bau trong ngay "tieu sieu thu ba" lan 2 hinh 1
Người dân Mỹ đi bỏ phiếu năm 2016

 

Tuy nhiên, Chính quyền bang Ohio quyết định hủy tổ chức bầu cử chỉ vài tiếng trước khi các điểm bầu cử chính thức mở cửa với lý do Chính phủ Liên bang đã hối thúc người dân Mỹ không tập trung quá 10 người trở lên và đề nghị người cao tuổi ở trong nhà nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng. Trước diễn biến này, Ban lãnh đạo đảng Dân chủ tại bang Ohio đang cân nhắc những lựa chọn để thách thức quyết định hủy bầu cử vào phút chót của Thống đốc Mike DeWine, một người của đảng Cộng hòa.

Không chỉ tại bang Ohio, những trục trặc cũng xảy ra tại ba bang vẫn tổ chức bầu cử. Dù hàng triệu cử tri đã tham gia bầu cử sớm dưới các hình thức khác nhau, nhưng có dấu hiệu cho thấy cả cử tri và nhân viên đã không đến các điểm bầu cử, nhất là tại bang Florida, nơi sẽ bầu ra tới 219 đại biểu cam kết của đảng Dân chủ đi dự Đại hội toàn quốc vào tháng 7 tới.

Về mặt kỹ thuật, Hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard đại diện bang Hawaii vẫn đang trong cuộc đua giành suất đề cử cuối cùng của đảng Dân chủ, song thực chất chỉ là cuộc đua “song mã” giữa cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng Reuters/Ipsos tiến hành và công bố ngay trước giờ bầu cử, cho thấy ông Sanders đã rút ngắn khoảng cách với ông Biden xuống còn một con số (39%-48%). Trong khi kết quả thăm dò dư luận cũng do Reuters/Ipsos tiến hành cách đây một tuần, cho thấy ông Biden dẫn trước ông Sanders tới 21 điểm.

Thượng nghị sĩ Sanders đang hy vọng “hồi sinh” sau khi đã hứng chịu hàng loạt thất bại trước cựu Phó Tổng thống Biden, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 sẽ khiến cử tri cao tuổi, lực lượng chính ủng hộ ông Biden không thể đi bỏ phiếu vào thời điểm này. Ngược lại, lực lượng cử tri trẻ vốn ủng hộ ông Sanders ngay từ đầu rất có thể sẽ đi bầu cử với số lượng lớn, qua đó tạo lợi thế nhất định cho Thượng nghị sĩ theo đường lối cấp tiến này./.

Theo VOV