Thứ tư,  01/04/2020

Anh và EU dự kiến tổ chức hội nghị trực tuyến để đàm phán thương mại

Các biện pháp cách ly do sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 đã khiến cho các cuộc đàm phán trực tiếp không khả thi.

Anh va EU du kien to chuc hoi nghi truc tuyen de dam phan thuong mai hinh anh 1
Ảnh minh họa

Nữ phát ngôn viên Chính phủ Anh ngày 17/3 xác nhận đàm phán thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ không diễn ra như dự kiến vào ngày 18/3 do sự bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, song London hy vọng được chia sẻ dự thảo thỏa thuận của nước này với Brussels trong “tương lai gần.”

Các nhóm đàm phán đã dự kiến tổ chức vòng đàm phán thứ hai về mối quan hệ song phương trong tương lai sau khi Anh rời khỏi EU tháng 1/2020 vừa qua.

Tuy nhiên, các biện pháp cách ly do sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 đã khiến cho các cuộc đàm phán trực tiếp không khả thi.

Nữ phát ngôn viên Chính phủ Anh nêu rõ: “Theo những chỉ đạo mới nhất về dịch bệnh COVID-19, chúng tôi sẽ không chính thức tổ chức một cuộc đàm phán vào ngày 18/3 như cách chúng tôi đã làm tại vòng trước. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm chia sẻ một bản dự thảo thỏa thuận thương mại tự do (FTA) cùng với dự thảo văn kiện pháp lý một số thỏa thuận độc lập trong tương lai gần như dự kiến.”

Theo bà, cả hai bên đều “nỗ lực hết mình” với cuộc đàm phán và sẽ tìm các phương án thay thế để duy trì đàm phán.

Các quan chức đang thảo luận kế hoạch tổ chức hội nghị trực tuyến sau khi đàm phán trực tiếp tại London trong tuần này bị hủy./.

Theo Vietnamplus