Thứ hai,  30/03/2020

Mỹ điều siêu tàu bệnh viện đến New York ứng phó với dịch COVID-19

Siêu tàu bệnh viện quân sự 1.000 giường bệnh tới cảng New York, nhằm hỗ trợ tiểu bang này đối phó với dịch COVID-19 khi tiểu bang này đã có 2.382 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

My dieu sieu tau benh vien den New York ung pho voi dich COVID-19 hinh anh 1
Tàu bệnh viện quân sự với 1.000 giường bệnh 

Tổng thống Donald Trump đã điều siêu tàu bệnh viện quân sự 1.000 giường bệnh tới cảng New York, nhằm hỗ trợ tiểu bang này đối phó với tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lan rộng với số ca nhiễm tăng quá nhanh.

Ngày 18/3, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo quyết định trên của Tổng thống Trump.

Tính đến ngày 18/3, tiểu bang New York đã có 2.382 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, tăng 800 ca so với một ngày trước đó. Riêng tại thành phố New York có 1.339 ca, cũng tăng hơn 500 ca so với ngày hôm trước, tương ứng với mức tăng trung bình khoảng 42% một ngày.

Thống đốc Cuomo nhận định sở dĩ số ca mắc bệnh tăng nhanh đến vậy là do tiểu bang đã nâng khả năng xét nghiệm từ vài trăm ca lên gần 5.000 ca một ngày.

Ông cảnh báo số ca nhiễm SARS-CoV-2 có thể lên tới 10.000 ca trong thời gian tới. Hiện lãnh đạo tiểu bang đã đặt công tác phòng chống sự lây lan dịch bệnh lên ưu tiên hàng đầu chứ chưa thể có giải pháp gì đối với tình hình suy thoái kinh tế do ảnh hưởng của COVID-19.

Ngoài việc đóng cửa toàn bộ các sở kinh doanh, giáo dục, giải trí, trung tâm mua sắm, tất cả các cơ quan, công ty tại New York đều không được phép có tới 50% số nhân viên của mình tại công sở.

Thành phố New York quyết định mở thêm 100 trung tâm trông trẻ khẩn cấp để hỗ trợ các bố mẹ hiện làm việc tại các cơ quan ứng cứu khẩn cấp và bệnh viện.

Hiện hệ thống tàu điện ngầm, phương tiện công cộng đi lại chủ yếu ở thành phố New York, đồng thời cũng là hệ thống lớn nhất Bắc Mỹ đang đề nghị chính phủ liên bang hỗ trợ 4 tỷ USD, giảm gánh nặng thua lỗ do gần như không còn khách sử dụng dịch vụ trong những ngày qua.

Trong khi đó, tại Séc, hãng thông tấn Séc (CTK) cùng ngày dẫn thông báo của Bộ Tổng tham mưu quân đội nước này cho biết quân đội Séc đã đình chỉ hoạt động huấn luyện chiến đấu thường xuyên trong bối cảnh chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do COVID-19.

Theo người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu quân đội Séc Magdalena Dvorakova, quân đội nước này đã đình chỉ vô thời hạn các khóa huấn luyện dự kiến diễn ra vào tháng Ba và tháng 4/2020.

Bên cạnh đó, các cuộc tập trận và huấn luyện quốc tế sắp tới cũng đã bị hủy cho đến khi có thông báo mới. Tuy nhiên, việc huấn luyện và chuẩn bị cho các binh sỹ chuyên nghiệp để thực hiện sứ mệnh ở nước ngoài vẫn tiếp tục trong bối cảnh các biện pháp vệ sinh phòng chống dịch bệnh được thắt chặt.

Người phát ngôn trên cho biết thêm hiện tại, gần 1.000 binh sỹ Séc đã được triển khai để hỗ trợ lực lượng cảnh sát đang hoạt động dọc theo biên giới nước này. Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, Séc sẽ huy động lực lượng dự bị và việc triển khai sẽ do chính phủ quyết định./.

Theo Vietnamplus