Thứ tư,  05/08/2020

Hơn 80% bệnh nhân Covid-19 được ghi nhận tại Tây Thái Bình Dương và châu Âu

Trong cuộc họp báo chiều 18-3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, cơ quan này đã nhận được báo cáo về hơn 200 nghìn ca mắc và hơn 8.000 ca tử vong do Covid-19. Trong đó, hơn 80% số ca bệnh được ghi nhận tại hai khu vực là Tây Thái Bình Dương và châu Âu.

Hơn 80% bệnh nhân Covid-19 được ghi nhận tại Tây Thái Bình Dương và châu Âu

Biểu tượng của WHO. 

 

Nhiều quốc gia đang đối mặt với tình trạng dịch bệnh leo thang và bị quá tải. Ông Ghebreyesus bày tỏ, WHO hiểu rằng những quốc gia và cộng đồng khác nhau đang ở trong tình thế khác nhau, với mức độ dịch bệnh lây nhiễm khác nhau.

WHO tiếp tục khuyến cáo việc cách ly, việc làm xét nghiệm và điều trị cho mọi ca nghi mắc Covid-19 cũng như truy tìm những người tiếp xúc với người nghi mắc Covid-19 phải là trụ cột trong công tác ứng phó dịch bệnh của mọi quốc gia. Các biện pháp này mang lại hy vọng tốt nhất trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 lan ra cộng đồng.

Ông Ghebreyesus lấy thí dụ về Hàn Quốc, quốc gia đã đối mặt với sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng hồi tháng trước. Chính phủ Hàn Quốc đã giáo dục, trao quyền và thu hút các cộng đồng; phát triển chiến lược xét nghiệm mang tính đổi mới và mở rộng năng lực phòng thí nghiệm; điều phối sử dụng khẩu trang; truy tìm toàn bộ người tiếp xúc với người bệnh và làm xét nghiệm tại các khu vực đã được chọn lọc; cách ly ca nghi nhiễm tại cơ sở được chỉ định thay vì tại bệnh viện hoặc trong nhà. Do đó, các ca bệnh tại Hàn Quốc đã giảm trong nhiều tuần qua. WHO đang phối hợp các quốc gia có sự lây lan Covid-19 trong cộng đồng để áp dụng những bài học kinh nghiệm tại Hàn Quốc và một số nơi khác.

WHO tiếp tục khuyến cáo các ca bệnh nhẹ nên được cách ly tại cơ sở y tế có các nhân viên y tế có chuyên môn để ngăn ngừa bệnh phát triển và virus lây lan. Nếu không, các quốc gia có thể sử dụng cơ sở cộng đồng để cách ly, chăm sóc ca bệnh nhẹ và sẵn sàng điều trị chuyên khoa cho họ trong trường hợp cần thiết. Nếu các cơ sở y tế có nguy cơ bị quá tải thì các ca bệnh nhẹ có thể được chăm sóc tại nhà. Đây không phải là phương án lý tưởng, do đó WHO đã chia sẻ trên website cách chăm sóc người bệnh tại nhà mà vẫn bảo đảm an toàn.

WHO một lần nữa kêu gọi các chính phủ thực hiện biện pháp toàn diện với mục tiêu làm giảm sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và đưa số ca bệnh về mức có thể kiểm soát được. Biện pháp này đang cứu sống nhiều người và cho thế giới thêm thời gian để phát triển vaccine và các phương pháp chữa bệnh.

Chỉ sau 60 ngày Trung Quốc chia sẻ trình tự gene của virus SARS-CoV-2, cuộc thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên đã được thực hiện. WHO khen ngợi các nhà khoa học trên thế giới đã cùng nhau đánh giá các phương pháp điều trị thử nghiệm một cách có hệ thống. Các cuộc thử nghiệm nhỏ với các phương pháp khác nhau có thể sẽ không mang lại bằng chứng rõ ràng và vững chắc mà chúng ta cần để tìm ra phương pháp chữa bệnh giúp cứu nhiều mạng sống. Do đó, WHO và các đối tác đang tổ chức một công trình nghiên cứu tại nhiều quốc gia, trong đó một số phương pháp điều trị chưa được kiểm chứng sẽ được so sánh với các phương pháp khác. Công trình nghiên cứu quốc tế này nhằm xây dựng kho dữ liệu thế giới cần có để nhận biết phương pháp điều trị nào hiệu quả nhất.

Theo Nhandan