Thứ ba,  04/08/2020

Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản họp trực tuyến thảo luận về COVID-19

Mặc dù chi tiết của hội nghị chưa được công bố, nhưng Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha dự kiến sẽ kêu gọi Trung Quốc và Nhật Bản nới lỏng hoặc dỡ bỏ những hạn chế nhập cảnh.

Han Quoc, Trung Quoc va Nhat Ban hop truc tuyen thao luan ve COVID-19 hinh anh 1
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (trái) tại cuộc họp trực tuyến thảo luận về các biện pháp chống dịch COVID-19 với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 20/3/2020. 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ngoại trưởng các nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã tiến hành một cuộc họp trực tuyến ngày 20/3 thảo luận về nỗ lực đối phó với dịch COVID-19.

Theo hãng thông tấn Yonhap, cuộc họp giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cùng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi diễn ra trong bối cảnh 3 nước đang thúc đẩy việc liên lạc chia sẻ kinh nghiệm và nỗ lực phòng chống dịch.

Mặc dù chi tiết của hội nghị chưa được công bố, nhưng Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha dự kiến sẽ kêu gọi Trung Quốc và Nhật Bản nới lỏng hoặc dỡ bỏ những hạn chế nhập cảnh, ít nhất là đối với các doanh nghiệp hoặc một số đối tượng có công vụ đặc biệt.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hiện đã có 171 quốc gia và vùng lãnh thổ áp đặt các lệnh cấm nhập cảnh, hạn chế nhập cảnh hoặc thực hiện cách ly tập trung bắt buộc đối với các du khách từ Hàn Quốc nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của Cơ quan quản lý và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết Hàn Quốc đã ghi nhận 87 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trong ngày 19/3, tính tới 0 giờ ngày 20/3.

Theo đó, tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hàn Quốc tính đến hết ngày 19/3 là 8.652 người, trong đó 94 ca tử vong (tăng 3 ca so với một ngày trước đó). Số bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn và dỡ bỏ cách ly là 2.233 người, tăng 286 người.

Thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang chiếm tới 90% số ca nhiễm trên cả nước. Riêng Daegu đã có tổng cộng 6.275 ca nhiễm.

Trong số các ca mới phát hiện trong ngày 19/3, khu vực thành phố Daegu ghi nhận nhiều nhất – 34 ca, tỉnh Gyeongbuk 13 ca.

Thành phố Seoul ghi nhận 17 ca, tỉnh Gyeonggi 14 ca, thành phố Incheon 4 ca, các địa phương khác như Busan, Gwangju, Chungnam và Gyeongnam mỗi nơi có 1 ca mới.

Theo số liệu thống kê mới nhất, có tới trên 80% ca nhiễm ở Hàn Quốc là lây nhiễm tập thể và 61% liên quan đến tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa.

Do số ca lây nhiễm tập thể ở Seoul tăng mạnh, KCDC đã ra chỉ thị tập trung quản lý những nơi làm việc có rủi ro lây nhiễm cao, như các tổng đài tư vấn khách hàng, phòng hát karaoke, các địa điểm sinh hoạt tôn giáo, trung tâm dạy học…

Cơ quan chức năng sẽ cử người chịu trách nhiệm giám sát những địa điểm này, theo dõi triệu chứng của các nhân viên, tiếp nhận khai báo, nắm bắt tình hình bố trí các trang thiết bị vệ sinh như nước rửa tay sát khuẩn tại mỗi cơ sở.

Những nơi này sẽ phải tiến hành đo thân nhiệt cho nhân viên, tích cực vận động nhân viên nghỉ làm khi có triệu chứng nghi ngờ và bố trí người thay thế./.

Theo Vietnamplus