Thứ tư,  05/08/2020

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giữ nguyên tỷ lệ lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay, bất chấp những đồn đoán về một đợt cắt giảm để hỗ trợ nền kinh tế giữa dịch COVID-19.

Ngan hang Nhan dan Trung Quoc giu nguyen ty le lai suat cho vay hinh anh 1
Quang cảnh bên ngoài Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. 

Ngày 20/3, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay, bất chấp những đồn đoán về một đợt cắt giảm để hỗ trợ nền kinh tế, giữa bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã làm gián đoạn các hoạt động kinh tế của nước này.

Theo đó, lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn một năm và kỳ hạn 5 năm được giữ nguyên lần lượt ở mức 4,05% và 4,75%. Trong khi đó, kết quả khảo sát của hãng tin Reuters cho thấy, 40 người được hỏi (chiếm 71,4% số người tham gia) cho rằng PBOC sẽ hạ LPR, trong đó có 36 người dự đoán LPR kỳ hạn một năm được giảm 5-10 điểm cơ bản đối, còn LPR kỳ hạn 5 năm được giữ nguyên.

Các nhà phân tích nhận định quyết định mới nhất của PBoC cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc có thể nhận thấy những biện pháp gần đây là đủ mạnh để giúp nền kinh tế trong thời gian trước mắt, sau khi PBoC trong tuần trước đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại.

Mặc dù PBoC đã tung ra nhiều biện pháp nới lỏng mạnh mẽ kể từ khi bùng phát dịch COVID-19, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng các biện pháp này vẫn chưa đủ để khôi phục nhu cầu trong tình hình hiện nay.

Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cao cấp thuộc Capital Economics, nhận định nền kinh tế Trung Quốc sẽ khó để trở lại đúng hướng cho đến năm 2021 và nước này cần có thêm các biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm giúp giải quyết những căng thẳng cho doanh nghiệp cũng như cải thiện bảng cân đối của các hộ gia đình.

Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đại lục đã dần ổn định khi không có thêm ca nhiễm mới nào trong ngày 19/3, qua đó làm dấy lên hy vọng rằng nỗ lực phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đang phát huy hiệu quả./.

Theo Vietnamplus