Thứ tư,  05/08/2020

Trump đổ lỗi Trung Quốc là lý do khiến Mỹ phản ứng chậm trước Covid-19

 Sau khi gọi SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc”, ông Trump tiếp tục đổ lỗi cho Bắc Kinh khi cho rằng nước này khiến Mỹ phản ứng chậm trước dịch Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Trung Quốc ngày 21/3 khi cho rằng Bắc Kinh thiếu minh bạch trong các thông tin liên quan đến dịch Covid-19 và điều đó khiến chính quyền của ông phản ứng chậm trong nỗ lực đối phó với dịch bệnh này.

trump do loi trung quoc la ly do khien my phan ung cham truoc covid-19 hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo ở Nhà Trắng ngày 21/3. 

 

“Tôi ước Trung Quốc đã nói với chúng ta tình hình tệ như thế nào trước khi chúng ta phải đọc về nó (dịch Covid-19-ND). Bởi vì họ đang có một vấn đề lớn và họ biết điều đó”, ông Trump phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 21/3 tại Nhà Trắng.

“Trung Quốc rất kín tiếng và điều đó thật không may”, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định.

Tổng thống Trump đã gây chú ý trong tuần này khi nhấn mạnh về việc dịch Covid-19 bắt đầu từ Trung Quốc bằng cách gọi SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc” – một cụm từ được cho là có thể gây nên sự kỳ thị hoặc phân biệt chủng tộc.

Sự thay đổi trong cách sử dụng từ ngừ của ông Trump một phần là nhằm phản ứng trước những nhận định của các nhà ngoại giao Trung Quốc rằng, quân đội Mỹ đã mang virus tới Vũ Hán vào năm ngoái.

Tổng thống Trump đã nhắc đến vấn đề này hôm qua (21/3) và nhận định “Đó là một sự xúc phạm khi (Trung Quốc) viết những tin giả như vậy. Họ đang xúc phạm mọi người, những người đang nỗ lực hết sức để chống lại dịch bệnh”.

“Tôi có một sự tôn trọng lớn dành cho Trung Quốc. Tôi nghĩ người Trung Quốc rất tuyệt vời. Nhưng nếu chúng tôi biết trước, mọi thứ có lẽ đã tốt đẹp hơn nhiều”, ông Trump cho biết.

Trên Twitter, trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ từng khen ngợi những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 hồi tháng 1/2020.

“Trung Quốc đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn virus corona chủng mới. Mỹ đánh giá cao những nỗ lực và sự minh bạch của họ. Mọi thứ rồi sẽ trở nên tốt đẹp. Đặc biệt, thay mặt người dân Mỹ, tôi muốn cảm ơn Chủ tịch Tập”.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Trump cũng khẳng định rằng, ông không hề hành động chậm chạp trong việc đối phó với dịch bệnh, sau khi nhà lãnh đạo Mỹ áp lệnh cấm đi lại với Trung Quốc hồi tháng 1/2020.

Trong buổi họp báo ngày 21/3, Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ cũng cung cấp các thông tin cập nhật về tình trạng thiếu các trang thiết bị y tế như khẩu trang, đồ bảo hộ và máy trợ thở, song không công bố thời gian cụ thể khi nào vấn đề này sẽ được giải quyết.

Cho tới nay, Mỹ ghi nhận hơn 26.000 ca mắc Covid-19 và hơn 300 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này./.

Theo VOV