Thứ tư,  05/08/2020

Iran nhập nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị COVID-19 từ Trung Quốc

Loại thuốc Iran muốn sản xuất đã được sử dụng ở Trung Quốc và số nguyên liệu này đang chờ hải quan Iran thông quan, sau đó có thể sản xuất thuốc trong vòng hai ngày.

Iran nhap nguyen lieu san xuat thuoc dieu tri COVID-19 tu Trung Quoc hinh anh 1
Nhân viên y tế kiểm tra bộ kit xét nghiệm virus Corona tại một bệnh viện ở Tehran, Iran. 

Ngày 21/3, quan chức của Tổ chức Dược phẩm và Thực phẩm Iran, ông Ali Razazan cho biết cơ quan này đã nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc để sản xuất một loại thuốc có thể chữa trị bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Trao đổi với hãng thông tấn IRNA, quan chức này cho biết loại thuốc nói trên đã được sử dụng ở Trung Quốc và số nguyên liệu này đang chờ hải quan Iran thông quan, sau đó có thể sản xuất thuốc trong vòng hai ngày.

Ông Razazan không tiết lộ tên loại thuốc trên và chỉ nói rằng đây là một loại thuốc chống virus corona được thử nghiệm và sản xuất tại Trung Quốc, có thể giúp điều trị cho những người mắc bệnh COVID-19.

Theo các quan chức y tế, trên thế giới hiện không có loại thuốc đặc trị nào hiệu quả trong việc chống SARS-CoV-2 và nhiều quốc gia đang cố gắng hết sức để tìm ra vắcxin có thể giúp phòng ngừa SARS-CoV-2.

Hiện chưa có báo cáo nào nói về loại thuốc của Trung Quốc có thể chữa trị bệnh COVID-19. Đã có báo cáo về một loại thuốc trị bệnh cúm của Nhật Bản mà truyền thông nước này cho rằng có vẻ có tác dụng đối với bệnh nhân COVID-19.

Theo ông Razazan, một hội đồng khoa học của Iran sẽ quyết định có nên sản xuất hàng loạt loại thuốc mới nhập từ Trung Quốc, cũng như liệu nó có được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác hay không./.

Theo Vietnamplus