Thứ sáu,  03/04/2020

New Zealand, Australia đóng cửa các dịch vụ ‘không thiết yếu’

Nhằm hạn chế tối đa khả năng lây lan dịch bệnh COVID-19, New Zealand và quốc gia láng giềng Australia đóng cửa hầu hết các hoạt động công cộng và kinh doanh “không thiết yếu.”

New Zealand, Australia dong cua cac dich vu 'khong thiet yeu' hinh anh 1
Người dân mua hàng hóa tại siêu thị ở Canberra, Australia ngày 17/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng.

New Zealand sẽ đóng cửa hầu hết các hoạt động công cộng và kinh doanh “không thiết yếu,” trong nỗ lực hạn chế tối đa khả năng lây lan dịch bệnh COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, ngày 23/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết các dịch vụ “không thiết yếu” và trường học ở nước này sẽ đóng cửa trong vòng 48 giờ tới, trong khi người dân xứ Kiwi được yêu cầu tự cách ly tại nhà.

Tổng giám đốc Cơ quan Y tế New Zealand sáng 23/3 xác nhận có thêm 36 trường hợp nhiễm mới virus SARS-CoV-19 gây bệnh COVID-19, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 102 người.

Cùng ngày, tại quốc gia láng giềng Australia, các trung tâm vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, câu lạc bộ đêm, địa điểm thể thao trong nhà, phòng tập thể hình, các nhà thờ… đã chính thức đóng cửa từ 12 giờ trưa, theo một lệnh mới vừa được chính phủ ban hành.

Phát biểu trên các phương tiện truyền thông tối 22/3, Thủ tướng Scott Morrison cho biết Nội các Australia bao gồm Thủ tướng và các nhà lãnh đạo tiểu bang cũng đồng ý nâng các hạn chế lên một cấp độ mới, theo đó đóng cửa  tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, nhưng không áp dụng đối với các siêu thị, trạm xăng, nhà thuốc, cửa hàng tiện lợi, các cửa hàng bách hóa, vận chuyển hàng hóa, hậu cần, và dịch vụ giao hàng tận nhà.

Riêng đối với các trường học, ông Morrison cho biết sẽ vẫn tiếp tục mở cửa theo đúng lịch chương trình đã quy định, tùy theo từng tiểu bang, để tránh áp lực quá tải đối với những phụ huynh hiện vẫn phải đi làm, cũng như không gây ảnh hưởng tới khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh.

Ông Morrison khẳng định quyết định của chính phủ được đưa ra dựa trên sự tư vấn cặn kẽ của giới chức y tế và các nhà chuyên môn.

Trước đó, Thủ tướng Australia đã khuyến cáo người dân cần hạn chế di chuyển và giữ một khoảng cách an toàn (2 mét) với người xung quanh.

Cảnh sát và giám sát viên sẽ được tăng cường tại tất cả các tiểu bang nhằm đảm bảo mọi người tuân thủ lệnh hạn chế.

Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của Luật An ninh Sinh học sửa đổi.

Số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-19 tại Australia đã tăng mạnh trong một số ngày gần đây, đặc biệt là tại bang New South Wales đông nhất nhất ở nước này.

Sáng 23/3, bang New South Wales thông báo đã ghi nhận 136 trường hợp nhiễm mới virus SARS-CoV-2, trong đó có 50 trường hợp là các khách du lịch trên tàu Ruby Princess cập cảng thành phố Sydney ngày 17/3.

Tổng số ca mắc COVID-199 tại bang này đến nay là 669 trường hợp và tổng số ca tại Australia là hơn 1.500 người./.

Theo Vietnamplus