Thứ sáu,  03/04/2020

Hàn Quốc sẽ có biện pháp cứng rắn với những nhà thờ vi phạm phòng dịch

Thủ tướng Hàn Quốc chỉ ra rằng việc tổ chức tụ tập, cầu nguyện trong thời điểm hiện nay là hành vi đe dọa nghiêm trọng không chỉ tới sức khỏe của những người tham gia mà còn tới sự an nguy của cả cộng đồng.

Han Quoc se co bien phap cung ran voi nhung nha tho vi pham phong dich hinh anh 1
Phun thuốc khử trùng quanh một nhà thờ ở Seoul, Hàn Quốc, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. 

Chủ trì cuộc họp của Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương ngày 23/3, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun nhấn mạnh phải có biện pháp xử lý cứng rắn bằng pháp luật đối với các nhà thờ vi phạm hướng dẫn phòng dịch, trong đó có nhà thờ Sarang Jeil ở thủ đô Seoul.

Thủ tướng Chung Sye-kyun chỉ ra rằng việc tổ chức tụ tập, cầu nguyện trong thời điểm hiện nay là hành vi đe dọa nghiêm trọng không chỉ tới sức khỏe của những người tham gia mà còn tới sự an nguy của cả cộng đồng.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã ban sắc lệnh hành chính, khuyến nghị các cơ sở tôn giáo, thể thao, giải trí trong nhà dừng hoạt động trong vòng hai tuần tới, cùng các nội dung hướng dẫn phòng dịch.

Tuy nhiên, hàng nghìn nhà thờ trên cả nước, trong đó có nhà thờ Sarang Jeil ở thủ đô Seoul, vẫn tiến hành buổi lễ cầu nguyện vào cuối tuần qua.

Căn cứ kết quả giám sát tại hiện trường vào cuối tuần, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ban lệnh cấm tụ tập với những nhà thờ vi phạm hướng dẫn phòng dịch, như không bố trí khoảng cách tối thiểu 2m giữa các tín đồ.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ siết chặt biện pháp ngăn chặn nguồn lây lan virus từ nước ngoài.

Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết trong số các ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày 21/3, có 15 người (15%) thuộc diện lây nhiễm từ nước ngoài. Nếu không ngăn chặn được nguồn lây nhiễm từ nước ngoài thì dù chính phủ nỗ lực giữ khoảng cách trong giao tiếp xã hội cũng sẽ không thể đạt hiệu quả.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chung Sye-kyun đề nghị các ban ngành hữu quan nhanh chóng xem xét các biện pháp bổ sung và triển khai ngay trong tuần này, đối phó với lượng khách nhập cảnh từ Bắc Mỹ cao gấp hai lần so với số lượng khách từ châu Âu./.

Theo Vietnamplus