Thứ bảy,  04/07/2020

Mỹ hỗ trợ các nước ASEAN đối phó với Covid-19

Bộ ngoại giao Mỹ ngày 31/3 đã ra thông cáo báo chí về việc Mỹ hỗ trợ các nước ASEAN đối phó với đại dịch Covid-19.

Thông cáo cho biết, là quốc gia đi đầu trong các hoạt động y tế và nhân đạo nhằm đối phó với Covid-19 trên thế giới, Mỹ đã hành động nhanh chóng để hỗ trợ các đối tác ASEAN đối phó với virus SARS-CoV-2.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Mỹ đã cung cấp hơn 18 triệu USD hỗ trợ nhân đạo và y tế khẩn cấp cho các nước thành viên ASEAN. Hỗ trợ của Mỹ cho các nước ASEAN bao gồm chuẩn bị các phòng xét nghiệm có khả năng tiến hành thử virus SARS-CoV-2 quy mô lớn, kiểm soát và phòng ngừa lây nhiễm, triển khai các kế hoạch khẩn cấp về y tế công cộng ở các điểm kiểm soát biên giới, và cập nhật tài liệu tập huấn cho các cán bộ y tế.

my ho tro cac nuoc asean doi pho voi covid-19 hinh 1
Ảnh minh họa

 

Đối với Việt Nam, Mỹ đã hỗ trợ gần 3 triệu USD nhằm giúp chính phủ Việt Nam chuẩn bị các hệ thống xét nghiệm, giám sát các ca lây nhiễm, hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật đế tăng tính ứng phó và chuẩn bị, và kiểm soát và phòng ngừa lây nhiễm.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã phối hợp cùng Tổ chức y tế thế giới tập huấn cho 15 bệnh viện ở Việt Nam cũng như tổ chức các khóa đào tạo ở 63 tỉnh thành về giám sát, báo cáo, thu thập mẫu bệnh phẩm liên quan tới Covid-19. CDC cũng đang hỗ trợ Việt Nam phát triển các hướng dẫn quốc gia về kiểm soát và phòng ngừa lây nhiễm Covid-19.

Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Mỹ cũng cho biết trong vòng hơn 20 năm qua, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 1,8 tỷ USD và 700 triệu USD được dành cho lĩnh vực y tế./.

Theo VOV