Thứ ba,  27/10/2020

Nga kéo dài thời gian không làm việc trên toàn quốc tới hết tháng 4

Ngày 2-4, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục căng thẳng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu tới người dân, tuyên bố quyết định kéo dài thời gian không làm việc đến hết 30-4 tới.

Nga kéo dài thời gian không làm việc trên toàn quốc tới hết tháng 4

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

 

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin nhấn mạnh, tuần lễ không làm việc trên toàn quốc cũng như các biện pháp bắt buộc tự cách ly được áp dụng ở nhiều khu vực đã giúp Nga tranh thủ thêm thời gian để thực hiện các biện pháp ngăn chặn, huy động toàn bộ các cơ quan chính phủ và tăng cường các nguồn lực cho hệ thống y tế nhằm chống lại đại dịch Covid-19 một cách hiệu quả nhất nhờ sử dụng những kinh nghiệm sẵn có và thực tiễn từ các quốc gia khác.

Ông cũng cho rằng, cho tới nay, điều quan trọng là Nga đã bảo vệ được những người cao tuổi trước mối đe dọa nghiêm trọng và ngăn chặn được sự bùng phát đại dịch tại các nhà trẻ, trường học và các cơ sở giáo dục.

Tuy nhiên, theo ông Putin thì đại dịch trên toàn cầu, trong đó có Nga, hiện vẫn chưa vượt qua đỉnh điểm. Bởi vậy Tổng thống Nga quyết định kéo dài thời gian không làm việc, mà vẫn được hưởng nguyên lương, đến hết ngày 30-4 tới. Trong thời gian này, các cơ quan chính phủ, các công ty sản xuất liên tục, các cơ sở y tế và hiệu thuốc, các cửa hàng bán nhu yếu phẩm cần thiết và các dịch vụ quan trọng tiếp tục hoạt động. Ông cũng cho biết thêm, nếu tình hình cho phép, sẽ có thể chấm dứt sớm hơn thời gian không làm việc này.

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin cho biết, do Nga là một quốc gia rộng lớn với nhiều vùng có mật độ dân số khác nhau, cũng như tình hình dịch Covid-19 khác nhau, bởi vậy các biện pháp hạn chế sẽ được thắt chặt ở một số khu vực. Ông tuyên bố đã trao thêm quyền hạn cho các chính quyền địa phương và yêu cầu các địa phương phải đưa ra các biện pháp phòng ngừa cụ thể nhằm bảo đảm an ninh và sức khỏe cho người dân, đồng thời duy trì sự ổn định của nền kinh tế cũng như các yếu tố cơ sở hạ tầng chính. Chính quyền các địa phương cũng phải phối hợp chặt chẽ với các đặc phái viên của Tổng thống và các cơ quan vệ sinh, phòng dịch nhằm đạt được mục tiêu quan trọng là bảo đảm sức khỏe và sự an toàn cho người dân Nga.

Bênh cạnh đó, ông Putin nhấn mạnh bên cạnh việc triển khai các biện pháp chống dịch, cần quan tâm tới việc duy trì việc làm và thu nhập cho người dân. Ông khẳng định: “Một nền kinh tế hoạt động hiệu quả và ổn định cung cấp cơ sở để đạt được những mục tiêu chính của chúng tôi, bao gồm cả trong chăm sóc sức khỏe cho người dân”.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế, những người đang làm việc hết sức mình. Ông nói: “Đây là thời gian khó khăn đối với họ. Họ đang chiến đấu chống lại sự tấn công của đại dịch: họ đang điều trị và cứu chữa bệnh nhân cũng như ngăn chặn sự lây lan và phát triển của dịch bệnh. Tôi tin tưởng rằng toàn thể người dân Nga sẽ chia sẻ lòng biết ơn chân thành nhất tới các nhân viên y tế của chúng ta”.

Theo Nhandan