Thứ ba,  14/07/2020

Pháp thử nghiệm huyết tương của bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Các viện nghiên cứu học và bệnh viện ở Pháp vừa cho biết, từ ngày 7-4 sẽ tiến hành việc thử nghiệm lâm sàng với huyết tương (plasma) của những bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục để chữa những người cần chăm sóc đặc biệt.

Pháp thử nghiệm huyết tương của bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Có hơn 28 nghìn người mắc Covid-19 đang được điều trị ở bệnh viện tại Pháp. Riêng ở vùng thủ đô Ile-de-France có tới 11.214 ca. 

 

Thông cáo báo chí chung đưa ra ngày 4-4 của Cơ quan Quản lý bệnh viện công ở khu vực Paris (AP-HP), Viện Sức khỏe và Nghiên cứu y khoa quốc gia (Inserm) và Trung tâm Huyết học và truyền máu (EFS), cho biết: Thử nghiệm lâm sàng này bao gồm việc truyền huyết tương từ những bệnh nhân được chữa khỏi, có chứa các kháng thể chống virus corona. Mục đích là để tăng khả năng miễn dịch cho những bệnh nhân ở giai đoạn cấp tính.

Các huyết tương của những người đã hồi phục có chứa các kháng thể mà cơ thể họ đã phát triển trong giai đoạn bị nhiễm bệnh. Những kháng thể này có thể giúp bệnh nhân trong giai đoạn cấp tính chống lại virus corona.

Các mẫu thử nghiệm sẽ được lấy ở ba vùng gồm vùng Ile-de-France, vùng phía đông Grand-Est và vùng Bourgogne-Franche-Comté ở phía đông giáp miền trung nước Pháp. Khoảng 200 bệnh nhân trong đó có 60 người ở khu vực Paris, đã được chữa khỏi trong ít nhất 14 ngày, sẽ được chọn để lấy mẫu.

Dự kiến, kết quả đánh giá đầu tiên của thử nghiệm lâm sàng này, được gọi là Coviplasm, sẽ có sau 2-3 tuần.

Huyết tương có kháng thể của những người từng bị bệnh đã được chứng minh là có hiệu quả, trong các nghiên cứu quy mô nhỏ, chống lại các bệnh truyền nhiễm khác như Ebola hoặc SARS.

Số bệnh nhân Covid-19 cần chăm sóc đặc biệt ở Pháp đã lên tới 6.838 ca, đứng thứ hai ở châu Âu sau Italy. Các nhà nghiên cứu Pháp đang nỗ lực thử nghiệm một số loại thuốc để cứu chữa những người mắc Covid-19, nhất là những ca nặng, nhằm hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong và giảm tải cho các bệnh viện ở những điểm nóng về dịch bệnh.

Theo Nhandan