Thứ năm,  29/10/2020

Dư luận thế giới: Việt Nam là hình mẫu về chống dịch đạt hiệu quả cao nhất và chi phí thấp nhất

* Việt Nam giúp Lào chống dịch Covid-19

Trong những ngày vừa qua, báo chí thế giới đăng nhiều bài đánh giá cao các biện pháp nhanh chóng, kiên quyết và đạt hiệu quả cao mà Chính phủ Việt Nam đã áp dụng trong việc đối phó đại dịch Covid-19.

Dư luận thế giới: Việt Nam là hình mẫu về chống dịch đạt hiệu quả cao nhất và chi phí thấp nhất

Một đội gồm bác sĩ và nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ màu xanh làm nhiệm vụ đo thân nhiệt, yêu cầu sát khuẩn tay trước khi vào Bệnh viện Bạch Mai. 

Theo đó, tờ l’Obs của Pháp đăng bài viết đánh giá cao công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam, trong đó khẳng định: “Việt Nam là quốc gia đáng ca ngợi hàng đầu” trong cuộc chiến chống Covid-19. Tác giả bài viết đánh giá cao hành động tập thể và có trách nhiệm trong chống dịch ở Việt Nam, như việc toàn dân đeo khẩu trang. Lực lượng chức năng Việt Nam luôn đồng hành cùng người dân. Theo tác giả, hành động tập thể và có trách nhiệm là giải pháp toàn diện để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

★ Trong các bài báo trước đó, trang Deutsche Welle của Ðức và tờ l’Obs của Pháp đều cho rằng thành công của Việt Nam được thể hiện qua bốn biện pháp chính là cách ly tập trung, giám sát ở mọi cấp độ, khẩu hiệu chiến tranh và hưởng ứng quy định. Theo l’Obs, Việt Nam chọn biện pháp cách ly, từng được tờ Financial Times (Anh) gọi là chiến lược “chi phí thấp”, “nghiêm ngặt”, và “tiến công”. Không chỉ cách ly những người mắc Covid-19 và những người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, Việt Nam mở rộng tìm tất cả những người tiếp xúc ở vòng hai, vòng ba và vòng bốn để cách ly hoặc hạn chế tiếp xúc. Về giám sát, bài viết trên l’Obs nêu rõ, các cấp chính quyền Việt Nam đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, trong khi quân đội Việt Nam đã triển khai nhân lực và thiết bị giúp chống Covid-19.

★ Trang csis.org đăng bài của hai tác giả A.Searight và B.Harding, Giám đốc và Phó Giám đốc của Chương trình Ðông – Nam Á (ÐNA) thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, trụ sở tại Mỹ), trong đó nhận định, Việt Nam nổi lên như một hình mẫu toàn cầu trong việc hành động sớm và ngăn chặn tích cực đại dịch Covid-19. Theo bài viết, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh, song vẫn là nước đang phát triển với nguồn lực hạn chế, song đã có phản ứng nhanh chóng, mạnh mẽ và cho đến nay có thể nói là thành công khi nhiều người được chữa khỏi và chưa có trường hợp nào chết do Covid-19.

Các tác giả của những bài viết nhấn mạnh, việc có đường biên giới và các hoạt động biên mậu nhộn nhịp với Trung Quốc khiến Việt Nam rất dễ bị tổn thương trước sự lây lan của virus. Tuy nhiên, Việt Nam đã áp dụng chiến lược theo dõi và ngăn chặn tích cực… Theo bài viết, Chính phủ Việt Nam đã chứng tỏ được sự hiệu quả trong việc ban hành các lệnh đóng cửa doanh nghiệp và cấm các sự kiện tập trung đông người, tiến hành các phương pháp theo dõi và giám sát công dân cũng như phát hiện các trường hợp nghi nhiễm.

★ Tờ Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) của Ðức có bài viết đánh giá cao chiến lược chống Covid-19 hiệu quả của Việt Nam, đồng thời đặt câu hỏi mở về việc nên chăng các nước phương Tây có thể học hỏi điều gì đó từ cách thức chống dịch của Việt Nam. Bài báo đánh giá cao việc đến nay Việt Nam đã có thể kiềm chế được dịch Covid-19. Bài báo nêu rõ, ngay ở giai đoạn đầu của dịch, Việt Nam đã thực hiện đóng cửa các trường học, siết chặt biện pháp kiểm soát biên giới, cách ly những người có kết quả dương tính với Covid-19… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cách ly toàn xã hội trong 15 ngày. Một trong những lý do cho sự thành công đến nay của Việt Nam trong công tác chống dịch là việc huy động sức mạnh của người dân thông qua các chiến dịch quần chúng, qua tin nhắn và tuyên truyền. Mặt khác, Việt Nam cũng mạnh tay đối phó nạn tin tức giả về dịch Covid-19.

★ Trang mạng zen.yandex.ru của Nga đã đăng bài viết đánh giá cao nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của Việt Nam. Theo bài viết, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình lây lan của dịch Covid-19 bằng những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng và kiên quyết thực hiện. Bài báo nhấn mạnh tính hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở Việt Nam còn thể hiện ở chỗ điều kiện của Việt Nam còn khó khăn. Tác giả bài viết nhận định, Việt Nam đã trở thành “tấm gương” cho nhiều quốc gia khác về cách thức dập dịch đạt hiệu quả cao nhất với mức chi phí thấp nhất.

★ Cuộc khảo sát do tổ chức Dalia Research, có trụ sở tại Berlin, tiến hành tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp châu lục trên thế giới, công bố mới đây cho biết, so với các nơi trên thế giới, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó dịch Covid-19 của Chính phủ cao nhất thế giới. Theo đó, người dân Việt Nam dành mức tin tưởng cao nhất (62%) cho những biện pháp ứng phó dịch của Chính phủ, xếp trên Argentina (61%), Áo (58%), Singapore (57%), Trung Quốc (56%)…

★ Chiều 6-4, tại thủ đô Viêng Chăn, đại diện Ngân hàng TMCP Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Star Telecom là công ty liên doanh của Viettel với một công ty Lào đã trao 370.000 USD giúp Lào phòng, chống dịch Covid-19. Phát biểu ý kiến tại lễ tiếp nhận, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính, Trưởng Ban Chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch Covid-19 của Lào Xổm-đi Ðuông-đi đánh giá cao và cảm ơn hai doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ Chính phủ Lào và khẳng định sẽ sử dụng hiệu quả số tiền vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Nhandan