Chủ nhật,  05/07/2020

WHO: Khẩu trang là một phần của gói biện pháp ngăn chặn Covid-19

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định, chỉ riêng khẩu trang không thể ngăn chặn được đại dịch Covid-19. Các quốc gia phải tiếp tục tìm kiếm, làm xét nghiệm, cách ly, điều trị mọi ca bệnh và truy tìm những người tiếp xúc với người bệnh.

WHO: Khẩu trang là một phần của gói biện pháp ngăn chặn Covid-19

Nữ y tá mặc đồ bảo hộ cá nhân tại Bệnh viện Dongsan, TP Daegu, Hàn Quốc. 

Tại cuộc họp báo ngày 6-4 ở Geneva, Tổng Giám đốc WHO cho biết, khi đại dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài, chúng ta đều nhận thấy các cá nhân và chính phủ muốn làm mọi việc có thể để bảo vệ bản thân cũng như những người chung quanh.

WHO được biết một số quốc gia đã khuyến cáo hoặc đang xem xét việc sử dụng khẩu trang y tế và khẩu trang thông thường trong cộng đồng để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Tuy nhiên, theo WHO, khẩu trang y tế phải được ưu tiên cho các nhân viên y tế trong tuyến đầu ứng phó đại dịch. Khẩu trang y tế có thể giúp bảo vệ nhân viên y tế, nhưng loại thiết bị y tế này đang trở nên khan hiếm trên toàn cầu. WHO quan ngại rằng, việc sử dụng khẩu trang y tế rộng rãi trong cộng đồng có thể khiến số lượng khẩu trang y tế không đủ để đáp ứng nhu cầu của những người cần loại khẩu trang này nhất.

Trên thực tế, tại một số nơi, tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế đang đẩy nhân viên y tế vào tình thế nguy hiểm. Do đó, WHO khuyến cáo, các cơ sở y tế nên ưu tiên khẩu trang y tế, mặt nạ phòng độc và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác cho nhân viên y tế. Còn trong cộng đồng, WHO cho rằng, người bệnh và những người chăm sóc người bệnh tại nhà nên đeo khẩu trang y tế.

WHO khuyến khích các quốc gia đang xem xét việc sử dụng khẩu trang trong cộng đồng nghiên cứu tính hiệu quả của biện pháp này để tất cả các nước khác có thể học hỏi. Tuy nhiên, WHO nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là khẩu trang chỉ nên được sử dụng như một phần của gói biện pháp toàn diện nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Theo WHO, chúng ta có thể làm được nhiều việc để bảo vệ bản thân và mọi người trước sự tấn công của virus SARS-CoV-2 như: bảo đảm khoảng cách an toàn, rửa tay sạch sẽ, hắt hơi hoặc ho vào khuỷu tay, tránh chạm tay lên mặt.

Theo Nhandan