Thứ ba,  07/07/2020

Thủ tướng Campuchia hoan nghênh việc nối lại diễn tập quân sự với Mỹ

Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh rằng Campuchia hoan nghênh tất cả các cuộc diễn tập quân sự với Mỹ, Australia hoặc Pháp, nếu những nước này quan tâm.

Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen tại cuộc họp báo ở Phnom Penh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen tại cuộc họp báo ở Phnom Penh.

Báo Khmer Times ngày 8/4 dẫn lời Thủ tướng Hun Sen khẳng định Chính phủ Campuchia hoan nghênh việc nối lại diễn tập quân sự với Mỹ sau khi các hoạt động này bị đình lại cách đây 3 năm, trong một động thái báo hiệu sự tan băng trong quan hệ hợp tác quân sự Campuchia-Mỹ.

Trong cuộc họp báo ngày 7/4 ở Cung Hòa Bình tại thủ đô Phnom Penh, ông Hun Sen nhấn mạnh rằng Campuchia hoan nghênh tất cả các cuộc diễn tập quân sự với Mỹ, Australia hoặc Pháp, nếu những nước này quan tâm.

Trước đó, cuộc diễn tập quân sự Campuchia-Trung Quốc mang tên “Rồng Vàng” vừa được thực hiện trong tháng 3/2020 tại tỉnh Kampot bất chấp những lời chỉ trích vì sự kiện diễn ra vào thời điểm đang bùng phát dịch COVID-19.

Đánh giá về phát biểu của Thủ tướng Hun Sen, Giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia Kin Phea cho rằng thông điệp của nhà lãnh đạo Campuchia cho thấy Chính phủ Campuchia sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác quân sự với Mỹ và các nước khác.

Ông Kin Phea nhấn mạnh: “Cánh cửa hiện đã mở ra cho việc đàm phán hợp tác quân sự với Mỹ và các nước khác”./.

Theo Vietnamplus