Thứ năm,  09/07/2020

Hạn hán nghiêm trọng ở Cu-ba

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, Viện Khí tượng Cu-ba (IMC) ngày 7-4 cho biết, nước này vừa trải qua tháng 3 ít mưa nhất trong lịch sử thống kê được kể từ năm 1961, đồng thời cảnh báo nguy cơ về một đợt hạn hán kéo dài mới. Đáng chú ý, hiện tượng mưa ít kéo dài trên cả ba miền của Cu-ba với lượng mưa trung bình đo được chỉ ở mức 5,2 mm tại miền tây (nơi có thủ đô La Ha-ba-na); 9,3 mm tại miền trung và 9,4 mm tại miền đông. Đây là những con số thấp hơn nhiều so với lượng mưa trung bình vào tháng 3, với mức bình quân trong 60 năm qua là 46,2 mm, dù thông thường đây đã là tháng ít mưa nhất trong năm của Cu-ba.

Hạn hán nghiêm trọng ở Cu-ba

Một khu vực bị khô hạn do thiếu mưa ở Cu-ba. 

 

Hệ quả là hiện nay 90% lãnh thổ Cu-ba rơi vào tình trạng hạn hán và trong số 168 quận, huyện của nước này, có 135 quận, huyện đã phải đối mặt tình trạng khô hạn chu kỳ ngắn. IMC cảnh báo, Cu-ba có thể sẽ rơi vào một đợt khô hạn kéo dài mới. Trong giai đoạn 2015 – 2017, Cu-ba đã trải qua đợt khô hạn kéo dài gần ba năm liên tục với những hậu quả nặng nề về nông nghiệp và sinh hoạt.

* Sáng 8-4, bão Harold đã đổ bộ đảo chính Vi-ti Le-vu ở phía nam đảo quốc Phi-gi sau khi hoành hành tại các quần đảo Xô-lô-môn và Va-nu-a-tu gây nhiều thiệt hại. Mặc dù cường độ của bão đã giảm từ cấp 5 xuống cấp 4, song sức gió vùng gần tâm bão vẫn lên tới 240 km/giờ. Trước diễn biến khó lường của bão Harold, giới chức Phi-gi khuyến cáo người dân ở khu vực phía nam nước này sơ tán đến những nơi an toàn. Cơ quan khí tượng của Phi-gi cảnh báo, cơn bão này có thể gây thiệt hại lớn cả về người và tài sản.

* Trước đó, bão Harold đổ bộ vào quần đảo Xô-lô-môn, làm ít nhất 27 người chết. Tiếp đó, bão đổ bộ Va-nu-a-tu, tàn phá nặng nề cơ sở vật chất trên quốc đảo này. Đại diện của Hội chữ thập đỏ Va-nu-a-tu cho biết, hiện chưa thể đánh giá hết mức độ tàn phá mà bão Harold gây ra tại nước này trong bối cảnh hệ thống thông tin liên lạc vẫn gián đoạn tại các tỉnh phía bắc – khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão.

Theo Nhandan