Thứ năm,  09/07/2020

WHO lên tiếng đáp trả những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Trump

Tổng giám đốc WHO lên tiếng bảo vệ cách phản ứng của tổ chức này với dịch Covid-19, phản bác trực tiếp những chỉ trích trước đó của Tổng thống Trump.

Giữa bối cảnh cách phản ứng ban đầu của WHO đang bị đặt câu hỏi khi số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu vượt mức 1 triệu người, Tổng thống Trump hôm 7/4 đã đe dọa sẽ cắt ngân sách cho tổ chức này, cáo buộc WHO khuyến cáo sai lệch về đại dịch Covid-19, đồng thời cho rằng tổ chức này “thiên vị” Trung Quốc.

who len tieng sau khi "hung chi trich" tu tong thong trump hinh 1
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tại một cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ. 

 

Phản ứng trước việc này, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 8/4 hối thúc Mỹ nên tham gia cùng với Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại Covid-19 thay vì tiếp tục đổ lỗi cho nhau, cũng như bảo vệ mạnh mẽ cách phản ứng với đại dịch của WHO.

“Mỹ và Trung Quốc nên sát cánh với nhau để chống lại kẻ thù nguy hiểm này. Tất cả các bên nên tập trung với nhau để cứu sống người dân. Làm ơn đừng chính trị hóa virus này”, ông Tedros khẳng định.

“Nếu các người muốn bị lợi dụng và thấy nhiều túi xác hơn thì cứ làm điều đó. Còn nếu không thì hãy dừng lại”, Tổng giám đốc WHO tuyên bố trong một cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ.

“Thông điệp ngắn gọn của tôi là: Làm ơn hãy tránh xa việc chính trị hóa đại dịch Covid-19. Sự đoàn kết quốc gia có ý nghĩa vô cùng quan trọng để đánh bại virus nguy hiểm này”.

Ông Tedros đã cảm ơn Mỹ vì sự ủng hộ rộng rãi trong cuộc chiến chống đại dịch HIV trước đây dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush. Ông kêu gọi Mỹ, Trung Quốc và các nước G-20 còn lại hợp tác với nhau chống lại đại dịch hiện nay.

Thậm chí cả trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Nga đã gạt sang bên những khác biệt để hợp tác với nhau chống lại bệnh đậu mùa, Tổng giám đốc WHO cho biết.

Tổng giám đốc WHO Tedros cũng nhấn mạnh: “Dịch bệnh này không phải công cụ để sử dụng cho mục đích chính trị. Điều đó giống như đùa với lửa và sẽ có ngày càng nhiều ca bệnh hơn trừ khi chúng ta đoàn kết quốc gia, quan tâm đến người dân của mình, quan tâm đến công dân của mình. Làm ơn hãy hợp tác với nhau, vượt qua những khác biệt về đảng phái, hệ tư tưởng và tín ngưỡng. Chúng ta cần hành động. Đó là cách chúng ta đánh bại virus này”./.

Theo VOV