Thứ ba,  14/07/2020

Afghanistan lần đầu thả các tù nhân Taliban theo thỏa thuận hòa bình

100 tù nhân này được lựa chọn dựa trên tình trạng sức khỏe và tuổi tác của họ, trong số các yếu tố khác, đồng thời là những người nằm trong danh sách tù nhân mà Taliban đã chia sẻ với chính phủ.

Afghanistan lan dau tha cac tu nhan Taliban theo thoa thuan hoa binh hinh anh 1
Các tay súng Taliban bị bắt giữ tại Jalalabad, Afghanistan, ngày 23/1/2019. 

Theo Kyodo, chính phủ Afghanistan ngày 8/4 cho biết đã phóng thích 100 tù nhân Taliban, đánh dấu đợt thả tù nhân đầu tiên theo thỏa thuận hòa bình mà Mỹ đã ký với các phiến quân Taliban hồi cuối tháng Hai vừa qua.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Afghanistan, ông Javid Faisal cho biết 100 tù nhân này được lựa chọn dựa trên tình trạng sức khỏe và tuổi tác của họ, trong số các yếu tố khác, đồng thời những người này nằm trong danh sách tù nhân mà Taliban đã chia sẻ với chính phủ.

Số tù nhân trên không bao gồm 15 chỉ huy của Taliban mà nhóm này đã yêu cầu trả tự do trước tiên.

Bất chấp động thái thả tù nhân này, sự bất ổn vẫn hiện hữu liên quan đến viễn cảnh hòa bình lâu dài ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá này trong bối cảnh Taliban yêu cầu chính phủ thả 5.000 tù nhân vô điều kiện theo các điều khoản của thỏa thuận.

Theo thỏa thuận hòa bình đạt được ngày 29/2, chính phủ Afghanistan sẽ phải trả tự do cho 5.000 tù nhân Taliban và phong trào Hồi giáo cực đoan này phải thả 1.000 tù nhân của phía chính phủ, theo đó cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan về lệnh ngừng bắn dự kiến sẽ sớm diễn ra./.

Theo Vietnamplus