Thứ sáu,  10/07/2020

Một số nước EU bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa

Một số nước Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu nới lỏng phong tỏa, cho phép một số doanh nghiệp không thiết yếu và lĩnh vực xây dựng, cửa hàng… hoạt động trở lại, làm dấy lên câu hỏi liệu có an toàn cho người dân khi mà đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành.

Một số nước EU bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa

Siêu thị tại Paris đầy đủ hàng hóa phục vụ trong thời gian dịch bệnh.

 

Tây Ban Nha cho phép các công nhân làm việc trong một số lĩnh vực công nghiệp và xây dựng từ ngày 13-4 bắt đầu trở lại làm việc kể từ khi áp dụng biện pháp phong tỏa vào ngày 14-3 nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19. Các nước Italy, Áo và Đan Mạch cũng có kế hoạch nới lỏng một phần các biện pháp phong tỏa trong tuần này.

Hãng tin Reuters đưa tin, Tây Ban Nha là nước thứ hai sau Italy có nhiều người tử vong nhất tại châu Âu do đại dịch Covid-19. Chính phủ nước này cho phép một số công nhân trở lại làm việc từ ngày 13-4. Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa cho biết, mặc dù cho phép một số ngành công nghiệp, bao gồm ngành xây dựng và sản xuất hoạt động lại, nhưng lệnh phong tỏa vẫn có hiệu lực. Các trường học, cửa hàng, quán bar và những nơi công cộng vẫn phải đóng cửa cho đến ít nhất ngày 26-4. Tính đến nay, Tây Ban Nha đã có 17.489 người tử vong do đại dịch Covid-19.

Báo Elpais của Tây Ban Nha cho biết, cuối tuần qua Bộ Y tế nước này đã ban hành hướng dẫn cho những người trở lại làm việc, khuyến khích người đi làm bằng phương tiện cá nhân như xe máy, đạp xe hoặc đi bộ đến nơi làm việc nếu có thể. Điều này giúp mọi người bảo đảm yêu cầu giữ khoảng cách 2m khi đi làm, giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm. Người đi làm bằng phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm… được khuyến cáo nên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn với người khác. Những ai có bất kỳ triệu chứng nhiễm virus corona như ho, sốt, khó thở… cần phải ở nhà và liên hệ ngay với cơ quan y tế.

Hướng dẫn nêu rõ: “Bạn không nên đi làm cho đến khi được xác nhận rằng mình không phải là người có nguy cơ nhiễm bệnh hoặc lây cho người khác. Bất kỳ ai đã tiếp xúc với người được xác nhận dương tính với virus corona đều phải nghỉ làm việc, cách ly trong 14 ngày để tránh lây lan cho cộng đồng”.

Từ ngày 13-4, các nhà chức trách cũng bắt đầu phát khẩu trang cho những người đi bằng phương tiện giao thông công cộng. Chính phủ Tây Ban Nha đã thông báo về việc phân phát tổng cộng 10 triệu khẩu trang trong những ngày tới.

Quyết định cho phép đi làm ở một số ngành không thiết yếu đã gây ra một cuộc tranh luận công khai giữa những người ủng hộ và không ủng hộ. Một số chuyên gia cho rằng, động thái này là quá sớm vì sẽ có nhiều người đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng trong khi người mang virus có thể lây lan cho người khác mà không biết. Số khác lại cho rằng, việc mọi người đi làm hôm nay không giống như trước vì họ đã nhận thức được những nguy hiểm do virus gây ra và có các biện pháp chống dịch cần thiết. Việc nghỉ lâu sẽ gây ảnh hưởng đến kinh tế, cuộc sống, thu nhập…

Ông Pablo Casado, lãnh đạo Đảng Nhân dân đối lập (thuộc cánh hữu) nói rằng, trong bối cảnh chung, Chính phủ phải bảo đảm an toàn cho người lao động để họ có thể quay lại làm việc mà không gặp rủi ro.

Tại Italy, chính phủ nước này đã gia hạn phong tỏa toàn quốc đến ngày 3-5, nhưng ngày 14-4 cho phép mở cửa hạn chế đối với một số cửa hàng như: hiệu sách và cửa hàng quần áo trẻ em, đồ gỗ.

Tuy nhiên tại vùng Lombardy, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch, chính quyền địa phương không cho phép mở cửa hàng sách và văn phòng phẩm vì các mặt hàng này có thể được mua trong các siêu thị. Theo thống kê mới nhất, số người tử vong do Covid-19 tại Italy đã vượt qua mốc 20 nghìn ca.

Tờ Politico cho biết, Áo sẽ cho mở lại một số cửa hàng không thiết yếu. Đan Mạch sẽ cho học sinh trường tiểu đi học trở lại trong tuần này. Cộng hòa Séc tuần trước cũng đã cho phép mở hạn chế các cửa hàng kinh doanh như cửa hàng xe đạp, vật liệu xây dựng.

Tối 13-4, phát biểu trực tiếp trên truyền hình Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố tiếp tục kéo dài thời gian phong tỏa đến ngày 11-5 tới.

Trong khi đó, phát biểu trên tờ Bild của Đức, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Von der Leyen cho biết, cuộc sống sẽ chỉ trở lại bình thường khi có vaccine ngừa virus corona. Các nhà khoa học đang “dốc sức” nghiên cứu để tìm ra vaccine này. Có hai “trong số các nhóm triển vọng nhất” ở châu Âu sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm. Bà Von der Leye nói: “Tôi hy vọng họ sẽ phát triển loại vaccine này vào cuối năm nay”.

Theo Nhandan