Thứ năm,  02/07/2020

ADB tăng gấp 3 gói hỗ trợ ứng phó với COVID-19 lên 20 tỷ USD

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố tăng gấp 3 quy mô gói hỗ trợ ứng phó đại dịch gây ra bởi virus corona chủng mới (COVID-19) lên tới 20 tỷ USD và thực hiện tinh giản thủ tục nhằm cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và linh hoạt hơn.

Gói hỗ trợ này mở rộng nỗ lực ứng phó ban đầu trị giá 6,5 tỷ USD được ADB công bố ngày 18/3, bổ sung 13,5 tỷ USD trong nguồn lực của ADB để giúp các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB đương đầu với những tác động nghiêm trọng về y tế và kinh tế vĩ mô gây ra bởi COVID-19. Gói hỗ trợ 20 tỷ USD gồm khoảng 2,5 tỷ USD vốn vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại.

Gói hỗ trợ mới bao gồm việc thành lập một Quỹ Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khuôn khổ Quỹ Hỗ trợ chống khủng hoảng theo chu kỳ của ADB. Quỹ mới này sẽ cung cấp tới 13 tỷ USD để giúp Chính phủ của các quốc gia thành viên đang phát triển thực hiện những chương trình chi tiêu khắc phục khủng hoảng theo chu kỳ nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19, với trọng tâm cụ thể dành cho người nghèo và người dễ tổn thương.

Nguồn vốn viện trợ tiếp tục được triển khai nhanh chóng để cung cấp trang thiết bị phòng dịch cá nhân và vật tư y tế từ các nguồn mua sắm được mở rộng.

Khoảng 2 tỷ USD từ gói hỗ trợ 20 tỷ USD sẽ được cung cấp cho khu vực tư nhân. Những khoản vay và bảo lãnh sẽ được cung cấp cho các định chế tài chính để kích thích thương mại và các chuỗi cung ứng. Các khoản vay tín dụng vi mô và hỗ trợ bảo lãnh được tăng cường, cùng với một quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ – gồm cả doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ – bị thiếu hụt thanh khoản, sẽ được triển khai đồng thời với khoản tài trợ trực tiếp cho các công ty bị ảnh hưởng bởi COVID-19 hoặc để ứng phó với đại dịch.

Có một số điều chỉnh về chính sách và quy trình xét duyệt, cho phép ADB ứng phó với cuộc khủng hoảng nhanh chóng và linh hoạt hơn như: Tinh giản các quy trình xét duyệt nội bộ, mở rộng tiêu chuẩn và phạm vi của các quỹ hỗ trợ…

Chủ tịch ADB, ông Masatsugu Asakawa, nhận định: Đại dịch này đe dọa kéo lùi nghiêm trọng những thành tựu về kinh tế, xã hội và phát triển ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương, đảo ngược những tiến bộ về giảm nghèo, và đẩy các nền kinh tế vào suy thoái. Gói hỗ trợ mở rộng và toàn diện của ADB sẽ được cung cấp nhanh hơn, linh hoạt hơn và mạnh mẽ hơn nhằm giúp các nước thành viên khắc phục những thách thức khẩn cấp trong việc ứng phó đại dịch và suy thoái kinh tế.

Được biết, việc cung cấp hỗ trợ trong gói ứng phó mở rộng này sẽ được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ cùng các tổ chức quốc tế, bao gồm Quỹ Tiền tệ quốc tế; Nhóm Ngân hàng Thế giới; Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và các cơ quan khác của Liên Hợp Quốc; cùng với cộng đồng toàn cầu rộng hơn.

Theo Chinhphu