Thứ năm,  02/07/2020

Người Hàn Quốc tích cực đi bỏ phiếu dù vẫn còn dịch COVID-19

So với tỷ lệ bỏ phiếu cùng thời điểm của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 (7,1%), tỷ lệ của cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa 21 cao hơn 0,9%.

Nguoi Han Quoc tich cuc di bo phieu du van con dich COVID-19 hinh anh 1
Tại một điểm bỏ phiếu bầu cử Quốc hội ở quận Gwangjin, Seoul, Hàn Quốc ngày 15/4. 

Ủy ban Bầu cử Trung ương Hàn Quốc (NEC) ngày 15/4 cho biết tính đến 9 giờ ngày 15/4 trên toàn lãnh thổ nước này đã có 3,53 triệu trên tổng số 43,99 triệu cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu, tương đương 8%.

Con số này không bao gồm tỷ lệ bỏ phiếu sớm trong hai ngày 10-11/4 vừa qua (với 26,69%).

So với tỷ lệ bỏ phiếu cùng thời điểm của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 (7,1%), tỷ lệ của cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa 21 cao hơn 0,9 %.

Tỷ lệ bỏ phiếu sớm cao hơn mong đợi đã góp phần nhen nhóm hy vọng về tỷ lệ bỏ phiếu chính thức trong cuộc Tổng tuyển cử lần này sẽ vượt mốc 60%.

Số liệu của NEC cho thấy khu vực hiện có tỷ lệ bỏ phiếu cao nhất là thành phố Daegu và tỉnh Gangwon với 8,9%, nơi có tỷ lệ thấp nhất là thành phố Gwangju với 6,6%.

Tỷ lệ bỏ phiếu sớm dành cho cử tri ở nước ngoài và thuyền viên sẽ được tính gộp vào tỷ lệ bỏ phiếu công bố lúc 13 giờ (giờ địa phương) cùng ngày. Cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa 21 sẽ kết thúc vào 18 giờ cùng ngày.

Theo NEC, công tác kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngay sau khi 27.700 thùng phiếu được đưa đến 251 địa điểm kiểm phiếu trên toàn quốc.

Thông tin sơ lược về ứng cử viên đắc cử ở hầu hết các khu vực bầu cử dự kiến sẽ được tiết lộ vào khoảng 22 giờ cùng ngày.

Tuy nhiên, NEC dự đoán kết quả về ứng cử viên ở khu vực chắc chắn đắc cử và khu vực có tỷ lệ cạnh tranh sát sao giữa các đảng sẽ được cập nhật cụ thể hơn vào khoảng 2 giờ ngày 16/4, khi tỷ lệ kiểm phiếu đạt khoảng 70%.

Nguoi Han Quoc tich cuc di bo phieu du van con dich COVID-19 hinh anh 2
Cử tri bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Jeju, Hàn Quốc, ngày 15/4. 

Để đảm bảo an toàn cho cử tri, NEC yêu cầu tất cả những người có mặt tại các điểm bỏ phiếu đều phải đeo khẩu trang, găng tay, giữ khoảng cách tối thiểu 1m và được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào bỏ phiếu.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã quyết định tạm thời dừng thực hiện quy định cách ly để cho phép những cử tri đang thuộc diện cách ly được tham gia bỏ phiếu trong ngày Tổng tuyển cử 15/4 song phải tuân thủ những quy định riêng (chỉ những cử tri không có triệu chứng và thực sự có nguyện vọng muốn tham gia bỏ phiếu mới được cho phép đến địa điểm bầu cử sau khi thời gian bỏ phiếu chính thức kết thúc (sau 18 giờ cùng ngày). Số lượng cử tri diện này hiện có khoảng 50.000 người.

Cùng ngày, Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc cho biết đã nâng tình trạng cảnh báo lên mức cao nhất, bắt đầu từ 6h sáng cho đến khi việc kiểm phiếu kết thúc, đồng thời huy động hơn 70.000 cảnh sát để chuẩn bị cho mọi trường hợp khẩn cấp trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội đang diễn ra trên toàn quốc.

28.6000 cảnh sát sẽ được huy động đến hơn 14.000 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Ngoài ra, 29.000 cảnh sát sẽ được huy động để vận chuyển các thùng phiếu trong khi 12.300 cảnh sát khác sẽ được gửi đến khoảng 250 địa điểm kiểm phiếu.

Mức cảnh báo trên được đưa ra khi Hàn Quốc tiến hành các cuộc bầu cử lớn, những sự kiện quốc tế hoặc có các chuyến thăm cấp nhà nước. Khi cảnh báo được đưa ra, tất cả các sỹ quan cảnh sát được yêu cầu phải ở chế độ chờ và ngay lập tức thực hiện mệnh lệnh theo hướng dẫn./.

Theo Vietnamplus