Thứ năm,  16/07/2020

Hàng trăm người biểu tình phản đối chính phủ chuyển tiếp ở Sudan

Những người biểu tình đã phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng gần đây của chính phủ, cũng như tình trạng giá lương thực bị đẩy lên quá cao.

Hang tram nguoi bieu tinh phan doi chinh phu chuyen tiep o Sudan hinh anh 1
Người dân Sudan cầm quốc kỳ trong một cuộc tuần hành. 

Ngày 16/4, hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị phế truất Omar al-Bashir, bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người, đã tập trung trước trụ sở Bộ Quốc phòng Sudan ở thủ đô Khartoum để yêu cầu chính phủ chuyển tiếp của Thủ tướng Abdalla Hamdok ngừng hoạt động và giải thể.

Những người biểu tình đã phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng gần đây của chính phủ, cũng như tình trạng giá lương thực bị đẩy lên quá cao.

Cuộc biểu tình quy mô nhỏ và diễn ra trong thời gian ngắn đã nhanh chóng bị giải tán khi lực lượng cảnh sát sử dụng hơi cay để trấn áp. Quân đội cũng đã được triển khai trước trụ sở Bộ Quốc phòng.

Chính phủ Sudan hồi tuần trước đã tuyên bố tăng giá bánh mỳ và tuyên bố này đã gây ra tâm lý bức xúc nhất định trong người dân. Quyết định tăng gấp 3 lần giá bánh mì từng là nguyên nhân kích động các vụ biểu tình phản đối cựu Tổng thống Bashir vào tháng 12/2018.

Sudan đã công bố lệnh giới nghiêm kéo dài trong 3 tuần, bắt đầu từ ngày 18/4, tại bang Khartoum, bao gồm thủ đô và thành phố Omdurman, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở quốc gia châu Phi này./.

Theo Vietnamplus