Thứ ba,  01/12/2020

Mỹ muốn một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga và Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 17/4 cho biết mọi cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga trong tương lai cần có Trung Quốc tham gia.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 17/4 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp phía Nga Sergei Lavrov. Hai bên đã thảo luận các bước tiếp theo của Đối thoại an ninh chiến lược song phương trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Nội dung cuộc điện đàm cũng tập trung vào các nỗ lực phối hợp nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng trên thị trường dầu mỏ hiện nay cũng như các thách thức được tạo ra bởi đại dịch Covid-19.

my muon mot hiep uoc kiem soat vu khi hat nhan voi nga va trung quoc hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 17/4 cho biết mọi cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga trong tương lai cần có sự tham gia của cả Trung Quốc (Ảnh: AP)

 

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nhấn mạnh các cuộc đàm phán trong tương lai về một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân phải bao gồm sự tham gia của cả Nga và Trung Quốc. Trung Quốc, nước hiện có khoảng 300 vũ khí hạt nhân, đã phản đối tham gia các cuộc đàm phán này.

Tổng thống Donald Trump năm ngoái đã yêu cầu Mỹ, Nga và Trung Quốc đàm phán một hiệp ước thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), dự kiến sẽ hết hiệu lực vào tháng 2 tới nếu các bên không đồng ý gia hạn thêm 5 năm. Nga cho biết đã sẵn sàng gia hạn hiệp ước này nhưng chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn chưa đưa ra thông báo rõ ràng về quyết định của mình.

Giới chức chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc phải tham gia một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân mới do lo ngại nước này đang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình./.

Theo VOV