Thứ sáu,  04/12/2020

IMF và WB cam kết tăng chương trình hoãn trả nợ cho các nước nghèo

Tổng Giám đốc IMF và Chủ tịch WB nhấn mạnh IMF và WB nhận thức rõ về mối đe dọa đang gia tăng từ khủng hoảng y tế do dịch COVID-19 vốn được dự đoán sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào đợt suy thooái sâu.

IMF va WB cam ket tang chuong trinh hoan tra no cho cac nuoc ngheo hinh anh 1
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva (trái) và Chủ tịch WB David Malpas.

Tại cuộc họp mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 17/4, hai tổ chức này cam kết sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm giảm bớt những tác động mà dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra cho nền kinh tế toàn cầu.

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva và Chủ tịch WB David Malpass đều nhấn mạnh IMF và WB nhận thức rõ về mối đe dọa đang gia tăng từ cuộc khủng hoảng y tế do dịch COVID-19 vốn được dự đoán sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào đợt suy thoái sâu nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái những năm 1930.

Trong một phát biểu với Ủy ban Phát triển, cơ quan chính sách hàng đầu dẫn dắt hoạt động của cả IMF và WB, bà Georgieva nhận định khả năng kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh trong nửa đầu năm 2020 là không thể tránh khỏi và hiện chưa thể biết được mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài cuộc khủng hoảng lần này.

IMF dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ giảm 3% trong năm nay, mức giảm mạnh nhất kể từ những năm 1930 và nghiêm trọng hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Cả IMF và WB đều đã nhận được sự ủng hộ trong tuần này từ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đối với một quyết định hoãn trả nợ đến hết năm nay cho các nước nghèo nhất thế giới như Afghanistan, Ethiopia và nhiều nước ở khu vực châu Phi hạ Sahara.

Khoảng 77 quốc gia sẽ được hưởng quyết định trên, có hiệu lực từ ngày 1/5 tới đến hết năm nay.

Thông báo ngày 17/4 cho hay Ủy ban Phát triển đã yêu cầu cả IMF và WB đánh giá gánh nặng nợ của các nước có thu nhập trung bình và “nhanh chóng xem xét các giải pháp đối với tình hình căng thẳng về nợ và tài chính ở các nước này theo từng trường hợp.”

Các nước được phân loại là có thu nhập thấp bao gồm những quốc gia như Indonesia, Peru, Lebanon và Iraq. Các quan chức của IMF và WB không đưa ra lịch trình cụ thể cho các kế hoạch của họ đối với các nước này.

Trong 2 tháng qua, cả IMF và WB đã đưa ra một loạt các chương trình hỗ trợ, trong đó IMF đang xử lý các đơn yêu cầu cho vay khẩn cấp từ gần một nửa trong số 189 quốc gia thành viên của tổ chức này.

Chủ tịch WB Malpass ngày 17/4 cho biết WB hy vọng có thể triển khai các chương trình hỗ trợ của ngân hàng này cho 100 quốc gia vào cuối tháng Tư này với mục tiêu cung cấp 160 tỷ USD trong 15 tháng tới để ứng phó với dịch bệnh.

Trong khi đó, tại một cuộc họp trực tuyến ở Washington, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng chương trình hoãn trả nợ cho các nước nghèo nhất là bước khởi đầu, nhưng cần phải thực hiện hơn trước sự nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng hiện nay.

Bên cạnh đó, ông nói: “Nhiều nước đang phát triển khác cực kỳ dễ bị tổn tương và đang trong tình trạng căng thẳng về nợ, hoặc sẽ bị ảnh hưởng bởi đợt suy thoái toàn cầu.”

Quan chức này kêu gọi một chính sách hoãn trả nợ toàn diện cho tất cả các nước đang phát triển không tiếp cận được các thị trường tài chính và không có khả năng trả nợ.

Ông cho biết các nước ở châu Phi cần hỗ trợ kinh tế lên đến hơn 200 tỷ USD./.

Theo Vietnamplus