Thứ bảy,  05/12/2020

WHO đánh giá việc Trung Quốc điều chỉnh số liệu ca bệnh và tử vong

Việc thành phố Vũ Hán sửa đổi số liệu các bệnh nhân được xác nhận nhiễm Covid-19, cũng như số ca tử vong vì dịch bệnh nguy hiểm này, cho thấy nỗ lực thống kê tình hình dịch bệnh của Trung Quốc. Đây là đánh giá được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra trong cuộc họp báo ngày 17-4.

WHO đánh giá việc Trung Quốc điều chỉnh số liệu ca bệnh và tử vong

Nhân viên y tế TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc khử trùng xe cứu thương chở người bệnh Covid-19, ngày 19-2.

 

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo, bà Maria van Kerkhove, một trong những nhân viên của WHO từng tham gia phái bộ quốc tế tới Trung Quốc hồi tháng 2 vừa qua, nhận định: “Đó là một nỗ lực cho thấy Trung Quốc muốn không có trường hợp nào không được thống kê”.

Theo lý giải của bà Kerkhove, giới chức Trung Quốc đã rà soát số liệu từ các dịch vụ tang lễ, các viện dưỡng lão, phòng khám, bệnh viện, những trung tâm dã chiến hay số người thiệt mạng tại nhà ở Vũ Hán khi dịch bùng phát tại đây từ cuối năm ngoái. Bà Kerkhove nói: “Việc họ điều chỉnh con số có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Vũ Hán bị quá tải khi dịch bệnh bùng phát, lúc đó, có những ca thiệt mạng tại nhà. Thứ hai, các nhân viên y tế gặp khó khăn trong quá trình ghi nhận các ca nhiễm vì vào thời điểm đó, họ phải tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân”.

Bà Kerkhove cũng cho biết thêm rằng, có nhiều trường hợp được chữa trị tại các trung tâm dã chiến như tại các sân vận động hay những cơ sở khác ở thành phố Vũ Hán. Do vậy, trong hoàn cảnh đó, việc thống kế các ca nhiễm hay tử vong vì Covid-19 khó có thể đạt được sự chuẩn xác. Bà nói: “Điều quan trọng là khả năng báo cáo chính xác, một thách thức trong thời điểm bùng phát dịch bệnh”.

Động thái mới nhất từ WHO được đưa ra sau khi có những tranh luận về việc thành phố Vũ Hán điều chỉnh tăng số liệu bệnh nhân và ca tử vong. Trong thông báo ngày 17-4, thành phố ở tỉnh Hồ Bắc này cho biết, đã ghi nhận thêm 325 ca bệnh Covid-19, nâng tổng số lên 50.333 người, và số người tử vong tăng thêm 1.290 ca, lên 3.869 người. Thông báo khẳng định những sửa đổi được thực hiện theo luật pháp và quy định liên quan cũng như nguyên tắc chịu trách nhiệm về lịch sử, người dân và người quá cố. Điều này bảo đảm rằng thông tin về dịch bệnh của thành phố là công khai và minh bạch, và dữ liệu là chính xác.

Theo Nhandan