Chủ nhật,  05/07/2020

Tranh cãi SARS-CoV-2 xuất phát từ sự ngẫu nhiên hay có chủ đích

Tranh cãi về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 và trách nhiệm để đại dịch bùng phát toàn cầu đang là những chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm.

Tranh cãi về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 và trách nhiệm thuộc về ai khi để đại dịch bùng phát toàn cầu đang là những chủ đề quốc tế nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Việc mở các cuộc điều tra đang được xem xét khi một số nghi vấn được đặt ra về mức độ minh bạch thông tin về dịch của Trung Quốc hay sự chậm trễ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục chĩa mũi dùi công kích nhằm vào Trung Quốc khi tuyên bố Bắc Kinh sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu cố ý để đại dịch bùng phát.

dai dich covid-19: xuat phat tu su ngau nhien hay co chu dich? hinh 1
Tranh cãi về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 và trách nhiệm để đại dịch bùng phát toàn cầu đang là những chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm.

Phát biểu trước báo giới, ông Donald Trump cho biết: “Nếu Trung Quốc cố ý để đại dịch bùng phát, chắc chắn họ sẽ phải lãnh chịu hậu quả. Sai lầm là một sai lầm, nhưng khi nó xuất phát một cách có chủ đích, sẽ có 1 hậu quả dành cho họ. Dù mối quan hệ Mỹ – Trung đang tốt, song nếu chúng tôi phát hiện ra điều gì đó…Hãy chờ xem…Đó có thể là 1 câu trả lời rất tức giận từ chúng tôi”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức Mỹ đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới vì thiếu minh bạch trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát ở thành phố Vũ Hán – tâm dịch đầu tiên.

Hôm qua, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm Nhà trắng về đối phó với dịch Covid-19, Deborah Birx cũng khẳng định, bất cứ quốc gia nào – nơi một đại dịch giống như Covid-19 khởi phát đầu tiên, đều phải có nghĩa vụ đạo đức để minh bạch về số liệu bệnh dịch.

“Không có lời bào chữa nào về việc không chia sẻ những thông tin như vậy. Khi bạn là nước đầu tiên có trường hợp nhiễm bệnh, bạn phải có nghĩa vụ đạo đức với thế giới, không chỉ nói rõ hơn về dịch bệnh này mà còn phải cung cấp các thông tin rất quan trọng và đáng tin cậy cho phần còn lại của thế giới. Tôi nghĩ sự minh bạch trong vấn đề này thực sự quan trọng”, Deborah Birx chia sẻ.

Trước đó, trả lời phỏng vấn với Tờ Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nước này vẫn đang yêu cầu Trung Quốc cho phép các chuyên gia vào phòng thí nghiệm ở Vũ Hán để xác định chính xác xem virus bắt nguồn từ đâu. Tuyên bố của ông Pompeo ám chỉ một giả thuyết không được giới học giả công nhận, rằng virus SARS-CoV-2 không phải bắt nguồn từ chợ bán thú hoang dã như giả thuyết hiện tại, mà là từ một phòng thí nghiệm ở đây.

Tờ Washington Post ngày 14/4 vừa qua đưa tin quan chức Mỹ từng thăm Viện Virus học Vũ Hán đã gửi điện về Washington từ tháng 1/2018 cảnh báo về yếu kém trong quản lý và độ an toàn ở phòng thí nghiệm này.

Trung Quốc đã phủ nhận giả thuyết này, đồng thời cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định không có bằng chứng cho thấy virus SARS CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định: “Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng nhiều lần nói rằng, không có bằng chứng nào về việc virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm và nhiều chuyên gia cũng cho rằng, tuyên bố này thiếu cơ sở khoa học. Bệnh truyền nhiễm là kẻ thù phổ biến đối với con người. Chỉ có thể đánh bại căn bệnh này bằng những nỗ lực phối hợp. Trung Quốc sẽ tiếp tục cùng các nước khác đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau để cùng nhau vượt qua đại dịch”.

Dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 2 triệu 300 nghìn người mắc bệnh và 160.000 người tử vong. Hiện Mỹ đang đứng đầu thế giới về tổng số ca nhiễm bệnh và số ca tử vong, chiếm khoảng 1/3 tổng số ca nhiễm toàn cầu, khoảng 1/4 số ca tử vong trên thế giới./.

Theo VOV