Thứ năm,  26/11/2020

Anh và EU nối lại vòng đàm phán về thoả thuận hậu Brexit

Các nhà đàm phán Anh và EU chính thức nối lại vòng đàm phán thứ 2 về một thoả thuận hậu Brexit sau hơn 1 tháng bị tạm ngưng vì đại dịch Covid-19.

Theo thoả thuận đạt được ngày 15/4 về việc sẽ tổ chức 3 vòng đàm phán từ nay cho đến tháng 6/2020, Anh và EU ngày 20/4, sẽ bắt đầu nối lại vòng đàm phán về một thoả thuận hậu Brexit.

Đây cũng là vòng đàm phán thứ hai giữa hai bên từ đầu năm 2020, sau hơn 1 tháng bị tạm hoãn vì đại dịch Covid-19. Trước đó, theo dự định, vòng đàm phán này sẽ diễn ra đầu tháng 3 tại thủ đô London của Anh. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 khiến mọi đi lại tại châu Âu bị hạn chế, hai bên sẽ đàm phán qua hình thức trực tuyến, kéo dài trong vòng 1 tuần.

anh va eu noi lai vong dam phan ve thoa thuan hau brexit  hinh 1
Hai trưởng đoàn đàm phán của Anh và EU. 

 

Theo mục tiêu được hai bên đặt ra, 3 vòng đàm phán từ nay cho đến tháng 6 phải đạt được những tiến bộ rõ ràng và cụ thể để trình lên một Hội nghị đặc biệt dự định tổ chức vào cuối tháng 6, do đó là thời điểm Vương quốc Anh phải ra quyết định có xin gia hạn thời kỳ quá độ Brexit hay không.

Hiện tại, hầu hết giới phân tích đều cho rằng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến nghiêm trọng khắp thế giới, khiến thương mại thế giới có thể suy giảm đến 32% trong năm 2020, việc vội vã ký kết một thoả thuận thương mại giữa Anh và EU là không hợp lý.

Ngày 16/4, Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế – IMF,  bà Kristalina Georgieva cũng kêu gọi nước Anh không nên làm cho tình thế vốn đang khó khăn hiện nay càng thêm phức tạp, và cho rằng nước Anh nên đề nghị gia hạn thời kỳ quá độ với EU.

Tuy nhiên, chính phủ Anh ngay khi đó đã phát đi thông báo cho biết, Anh không có ý định kéo dài thời hạn quá độ qua ngày 31/12/2020 và nếu EU đề nghị, Anh cũng sẽ từ chối. Theo quan điểm của chính phủ Anh, việc gia hạn thời kỳ quá độ sẽ chỉ càng tăng thêm sự bất an của nền kinh tế trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19.

Tờ The Telegraph của Anh dẫn nguồn tin từ chính phủ Anh cho biết, một nguyên nhân khác khiến Anh từ chối gia hạn thời kỳ quá độ là vì không muốn đóng góp tài chính quá nhiều cho chiến dịch chống Covid-19 của EU, nhất là khi đang có các tranh cãi liên quan đến ngân sách châu Âu 2021-2027 và đề xuất “trái phiếu corona” của Italia./.

Theo VOV