Thứ sáu,  22/01/2021

Cảnh sát Canada điều tra động cơ vụ nổ súng thảm sát ở Nova Scotia

Người phát ngôn của Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) Daniel Brien xác nhận ngoài nghi phạm có 16 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng, trong đó có một nữ cảnh sát.

Canh sat Canada dieu tra dong co vu no sung tham sat o Nova Scotia hinh anh 1
Cảnh sát Canada được triển khai tại hiện trường vụ xả súng đẫm máu ở tỉnh Nova Scotia ngày 19/4. 

Ngày 19/4, nhà chức trách Canada cho biết cảnh sát nước này đang xúc tiến điều tra động cơ vụ nổ súng ở tỉnh Nova Scotia, đồng thời xác nhận có ít nhất 16 người nạn nhân thiệt mạng trong vụ thảm sát này.

Vụ việc bắt đầu xảy ra đêm 18/4 theo giờ địa phương tại thị trấn Portapique, cách thủ phủ Halifax của tỉnh Nova Scotia khoảng 130km về phía Bắc.

Cảnh sát đã nhận được cuộc điện thoại báo có một đối tượng có vũ khí vào khoảng 22h30. Đối tượng đã nổ súng bắn nhiều người tại nhiều địa điểm ở tỉnh Nova Scotia, nhiều tòa nhà đã bị phóng hỏa.

Nhiều người phải ẩn náu dưới tầng hầm nhà trong đêm, trước khi nghi phạm rời hiện trường trong trang phục và ôtô giả mạo cảnh sát.

Cảnh sát đã xác định nghi phạm là Gabriel Wortman, 51 tuổi, được cho là sở hữu một cơ sở nha khoa ở Dartmouth.

Cảnh sát tìm thấy Wortman khoảng 9 giờ sau khi phát thông báo trên Twitter yêu cầu người dân tránh xa khu vực Portapique và ở trong nhà khi cảnh sát truy tìm kẻ có vũ khí.

Thông báo của cảnh sát cũng cho biết đối tượng này đã chết, song không xác nhận đối tượng đã bị cảnh sát nổ súng tiêu diệt.

Người phát ngôn của Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) Daniel Brien xác nhận ngoài nghi phạm có 16 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng, trong đó có một nữ cảnh sát.

Phát biểu họp báo sau vụ việc, Cảnh sát trưởng RCMP Brenda Lucki cho biết hiện tại chưa có dấu hiệu cho thấy vụ việc có liên quan đến khủng bố. Cảnh sát trước đó cho biết chưa phát hiện có mối liên hệ nào giữa hung thủ và các nạn nhân.

Trong khi đó, người đứng đầu RCMP tại tỉnh Nova Scotia – ông Chris Leather, cho biết cảnh sát sẽ điều tra liệu vụ việc này có liên quan đến dịch COVID-19 hay không, trong bối cảnh nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa theo lệnh của nhà chức trách để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuyên nhiên ông nêu rõ cho đến nay chưa tìm thấy sự liên hệ nào.

Đây là vụ xả súng nghiêm trọng nhất tại Canada kể từ sau vụ một tay súng sát hại 15 phụ nữ tại Montreal hồi tháng 12/1989.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ thương tiếc tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng./.

Theo Vietnamplus