Thứ năm,  03/12/2020

EU giới hạn nội dung hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về COVID-19

Nhằm tránh những lúng túng khi đưa ra một quyết định, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng tại cuộc họp, EU chỉ nên bàn về việc đưa ra một quỹ cứu trợ dài hạn.

EU gioi han noi dung hoi nghi thuong dinh truc tuyen ve COVID-19 hinh anh 1
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. 

Khác biệt giữa các quốc gia thành viên Liên minh châu ÂU (EU) sẽ dẫn đến sự lúng túng trong việc đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào tại cuộc họp thượng đỉnh EU trực tuyến diễn ra ngày 23/4 tới, để giải quyết tác động kinh tế dài hạn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Tránh tình huống này xảy ra, trong thư mời tham gia cuộc họp gửi tới lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU ngày 21/4, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng tại cuộc họp, EU chỉ nên bàn về việc đưa ra một quỹ cứu trợ dài hạn.

Những câu hỏi đặt ra về quỹ cứu trợ này sẽ trị giá bao nhiêu và cách lấy nguồn tiền ra sao vẫn còn đang gây ra sự bất đồng lớn.

Ông Michel viết trong thư rằng: “Chúng ta sẽ bàn thảo để đưa ra được một quỹ cứu trợ càng sớm càng tốt” và “quỹ này phải đủ lớn để có thể hỗ trợ những lĩnh vực và những khu vực địa lý bị ảnh hưởng nhất tại châu Âu và dành riêng để đối phó với cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ này.”

Ông Michel đề xuất Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành của EU, tiến hành phân tích nhu cầu của các nước thành viên, sau đó đưa ra một bản kế hoạch. Điều này sẽ bao gồm việc làm rõ gói cứu trợ này liên quan như thế nào với ngân sách 7 năm mới của EU, vốn đã là một chủ đề gây chia rẽ sâu sắc giữa các quốc gia thành viên.

Nhiều con số đã được bàn thảo xung quanh quỹ tài chính dài hạn này.

Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) Mario Centeno gợi ý rằng quỹ sẽ nằm trong khoảng từ 700 tỷ – 1.500 tỷ euro (khoảng 760 tỷ – hơn 1.600 tỷ USD), còn Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire thì đưa ra con số 1.000 tỷ euro.

Pháp, Italy, Tây Ban Nha và một số quốc gia khác đề xuất các nước EU có thể cùng nhau xây dựng một quỹ chung để giúp thúc đẩy quá trình phục hồi sau đại dịch thông qua việc phát hành “trái phiếu corona,” nhưng Đức, Hà Lan và một số nước khác đã phản đối.

Kèm theo thư mời, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cùng với Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã công bố một “Bản lộ trình phục hồi” dài 5 trang.

Mặc dù vậy, lộ trình này không đưa ra kết luận cụ thể nào ngoài cam kết đưa ra “một kế hoạch hành động chi tiết hơn” với các biện pháp cụ thể và thời điểm thực hiện.

Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo sẽ được yêu cầu xem xét thông qua gói cứu trợ khẩn cấp 500 tỷ euro (540 tỷ USD) để đối phó với khủng hoảng đã được các bộ trưởng tài chính các nước thành viên EU nhất trí hồi đầu tháng này./.

Theo Vietnamplus