Chủ nhật,  29/11/2020

WHO cảnh báo tâm lý chủ quan với dịch Covid-19 khi nới lỏng các hạn chế

Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới Hans Kluge kêu gọi các nước hãy thận trọng với đại dịch Covid-19 khi nới lỏng các hạn chế.

Theo ông Hans Kluge, chủ quan là kẻ thù tồi tệ nhất của thế giới vào thời điểm hiện nay.

“Mọi tín hiệu cho thấy virus đang được kiểm soát là một thông tin tốt. Tuy nhiên, tôi vẫn tiếp tục phải đưa ra cảnh báo rằng, chủ quan có thể là kẻ thù tồi tệ nhất của thế giới vào thời điểm hiện nay. Chúng ta không thể cho phép mình tin rằng mọi thứ đã an toàn. Bất kỳ bước nào nhằm giảm bớt các biện pháp giãn cách xã hội đều phải được xem xét cẩn thận và thực hiện theo từng bước” – ông Hans Kluge nói.

Nhiều nước trên thế giới đang xem xét hoặc thực hiện các bước nhằm nới lỏng tình trạng phong tỏa sau khi dịch bệnh ở khu vực Tây Âu đã có dấu hiệu ổn định hoặc giảm. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, việc nới lỏng nên được thực hiện từ từ và chỉ khi có khả năng cách ly các trường hợp nhiễm bệnh và truy dấu những người từng tiếp xúc.

who canh bao tam ly chu quan voi dich covid-19 khi noi long cac han che hinh 1
Ảnh minh hoạ – Getty Images.

 

Theo bà Catherine Smallwood thuộc cơ quan khẩn cấp Tổ chức Y tế thế giới khu vực châu Âu, dữ liệu từ một số quốc gia cho thấy, có tới 50% số trường hợp tử vong được báo cáo đã xảy ra là tại các viện dưỡng lão.

Quan chức của Tổ chức Y tế thế giới này cũng bác bỏ một nghiên cứu của Pháp cho rằng những người hút thuốc lá ít có khả năng bị nhiễm virus SARS CoV-2, đồng thời cho rằng đây thậm chí còn là yếu tố khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Cơ quan y tế Pháp đã đề cập đến nghiên cứu này trong một cuộc họp báo hôm 22/4, song nhấn mạnh vẫn còn cần phải nghiên cứu thêm./.

Theo VOV