Thứ năm,  26/11/2020

Việt Nam ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Palestine-Israel

Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, bày tỏ quan ngại về các vụ việc va chạm giữa Israel và Palestine.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 23/4 đã họp trực tuyến công khai, thảo luận định kỳ về đề mục “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine” trong thời gian gần đây.

viet nam ung ho giai phap hai nha nuoc cho van de palestine-israel hinh 1
Ông Đặng Đình Quý. Ảnh: Báo Quốc tế.

 

Phát biểu tại phiên họp, đại đa số các nước đều bày tỏ quan ngại về tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đối với nhân dân Palestine, nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu hiện nay của cộng đồng quốc tế và các bên liên quan vấn đề Palestine là cần chung tay nỗ lực ứng phó với đại dịch; tránh các hành động đơn phương, bạo lực, cùng hợp tác để giải quyết các khó khăn trước mắt, nhất là khó khăn đặt ra đối với Chính quyền Palestine.

Các nước đều khẳng định cần sớm nối lại thương lượng, đàm phán giữa các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp lâu dài, toàn diện, dựa trên công thức hai nhà nước Israel và Palestine cùng tồn tại hoà bình, phù hợp với các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc. Nhiều nước cũng hoan nghênh nỗ lực điều phối của Liên Hợp Quốc trong việc viện trợ nhân đạo đối với nhân dân Palestine cũng như giảm thiểu căng thẳng, thúc đẩy đối thoại giữa các bên liên quan.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, chia sẻ các ý kiến nêu trên của các nước thành viên Hội đồng bảo an, bày tỏ quan ngại về các vụ việc va chạm giữa Israel và Palestine, hoan nghênh việc hai bên đã có điều phối, hợp tác, kể cả trao đổi giữa hai Tổng thống, nhằm ứng phó hiệu quả đối với đại dịch Covid-19.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ cho nhân dân Palestine và các nỗ lực của Liên Hợp Quốc và Cơ quan Liên Hợp Quốc phụ trách hỗ trợ người Palestine.

Đại sứ Đặng Đình Quý cũng bày tỏ lo ngại về các kế hoạch hành động đơn phương, trong đó có kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ của Palestine; khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ các nỗ lực nhằm đạt một giải pháp công bằng, toàn diện, lâu dài cho vấn đề Palestine, dựa trên các nguyên tắc, chuẩn mực đã được quốc tế công nhận, phù hợp với các Nghị quyết của Liên Hợp Quốc, giải pháp hai nhà nước cùng tồn tại hoà bình, với Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine./.

Theo VOV