Thứ năm,  26/11/2020

Người Hồi giáo trên thế giới bắt đầu tháng lễ Ramadan trong đại dịch Covid-19

Hơn 1,8 tỷ người Hồi giáo trên thế giới ngày 24-4 đã chính thức bước vào tháng lễ Ramadan, tháng lễ linh thiêng của người Hồi giáo, trong bối cảnh đặc biệt khi nhiều quốc gia áp dụng lệnh hạn chế ra ngoài và tụ tập đông người do đại dịch Covid-19 lan rộng.

Người Hồi giáo trên thế giới bắt đầu tháng lễ Ramadan trong đại dịch Covid-19

Các tín đồ Hồi giáo sẽ thực hiện các nghi thức truyền thống trong tháng lễ Ramadan tại nhà cùng gia đình 

 

Tháng lễ Ramadan năm nay kéo dài từ ngày 24-4 đến 23-5. Trong tháng lễ Ramadan, người Hồi giáo trưởng thành và khỏe mạnh sẽ thức dậy từ sớm để ăn một bữa trước bình minh gọi là suhoor, và sau khi mặt trời lặn, họ sẽ ăn một bữa tối “xả chay” được gọi là iftar, kết thúc quá trình chay tịnh trong ngày. Mọi người cũng tụ tập tại các thánh đường Hồi giáo để cầu nguyện. Sau khi mặt trời lặn, các thánh đường Hồi giáo hay những gia đình có điều kiện thường tổ chức các bữa iftar lớn, đặc biệt dành cho những người nghèo khó.

Nhưng năm nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh, hầu hết các quốc gia đều áp dụng lệnh cấm tụ tập, hạn chế tập trung đông người khiến các thánh đường Hồi giáo đều đóng cửa, yêu cầu người dân làm lễ cầu nguyện tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Tại thánh địa Mecca thiêng liêng của người Hồi giáo tại A-rập Xê-út, nhà chức trách đã cấm các tín đồ tập trung cầu nguyện tại các thánh đường. Nhà vua Salma của A rập Xê-út nói trong tuyên bố: “Tôi đau buồn rằng tháng lễ thánh tới trong hoàn cảnh khiến chúng ta không thể cầu nguyện theo nhóm và thực hiện Taraweeh-buổi cầu nguyện tối đặc biệt trong tháng Ramadan, tại các thánh đường bởi các biện pháp phòng ngừa để bảo đảm sinh mạng và sức khỏe của người dân trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19”.

Tuy nhiên, có một số quốc gia Trung Đông đã nới lỏng một số quy định hạn chế trong tháng lễ Ramadan.

Tại Ai Cập, nơi ghi nhận hơn 3.600 ca nhiễm Covid-19, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly ngày 24-4 thông báo quốc gia này sẽ rút ngắn một tiếng thời gian giới nghiêm vào ban đêm, bắt đầu từ 21 giờ tối hôm trước tới 6 giờ sáng hôm sau, và được áp dụng trong suốt tháng lễ Ramadan. Tuy nhiên, chính phủ vẫn cấm tụ tập đông người, nhà chức trách đã hối thúc các tín đồ cầu nguyện tại nhà khi tất cả các thánh đường trong nước đều đóng cửa.

Do đó, người dân không thể chia sẻ các bữa ăn iftar với những người khó khăn theo truyền thống trong tháng Ramadan. Thay vào đó, từ hôm qua, các tổ chức phi chính phủ tại đây đã phân phát lương thực như mỳ và đường tới những người dân nghèo.

Chính phủ Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) ngày 23-4 thông báo quyết định nới lỏng lệnh phong tỏa hoàn toàn xuống mức chỉ còn giới nghiêm trong tám tiếng mỗi tối và mở lại một phần các chợ và trung tâm thương mại.

Tại Indonesia, quốc gia có đông người Hồi giáo nhất thế giới, ngày 23-4, Bộ trưởng các vấn đề Tôn giáo Fachrul Razi kêu gọi cộng đồng người Hồi giáo trên toàn quốc hạn chế các hoạt động tín ngưỡng đông người, các buổi cầu nguyện Tarawih, việc thăm viếng phần mộ của người thân và di chuyển về quê trong tháng lễ.

Những hoạt động tụ tập đông người này có nguy cơ lây lan dịch bệnh trong bối cảnh Indonesia đang chứng kiến số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất Đông-Nam Á với 647 ca trong tổng số hơn 6.770 ca nhiễm. Bộ trưởng Razi cũng khuyến cáo những người nhịn ăn cần lưu ý tới dinh dưỡng để bảo đảm tăng cường hệ miễn dịch.

Tại các quốc gia láng giềng Malaysia, Singapore, các thánh đường Hồi giáo cũng đóng cửa theo quy định giãn cách xã hội của chính phủ nhằm cắt đứt chuỗi lây lan của Covid-19. Chính phủ kêu gọi các tín đồ Hồi giáo thực hiện cầu nguyện tại nhà, hạn chế tụ tập đông người.

Ngay cả hoạt động hội chợ chính trong tháng Ramadan, nơi người Hồi giáo mua thực phẩm trước bữa iftar cũng bị cấm tại Malaysia. Thay vào đó, người Hồi giáo Malaysia được phép mua đồ theo hình thức trực tuyến “e-bazaars”, hàng hóa sẽ được chuyển tới tận nhà.

Theo Nhandan