Thứ năm,  03/12/2020

HĐBA Liên hợp quốc thảo luận về hoạt động của phái bộ tại Kosovo

Trưởng Phái bộ hành chính lâm thời của Liên hợp quốc tại Kosovo (UNMIK) Zahir Tanin kêu gọi lãnh đạo Serbia và Kosovo tích cực đối thoại, tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Kosovo.

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ tại New York, Mỹ, ngày 26/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ tại New York, Mỹ, ngày 26/2/2020. 

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 24/4 đã họp trực tuyến về hoạt động của Phái bộ hành chính lâm thời của Liên hợp quốc tại Kosovo (UNMIK).

Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Trưởng Phái bộ hành chính lâm thời của Liên hợp quốc tại Kosovo (UNMIK) Zahir Tanin, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Ivica Dacic và đại diện Kosovo Glauk Konjufca đã tham dự và thông tin tại cuộc họp.

Ông Tanin cho biết đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã gây ra tác hại chưa từng có tới khu vực, trong đó có Kosovo.

Tuy nhiên, cơ quan y tế Kosovo đã có phản ứng kịp thời và UNMIK đã đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối hoạt động của các tổ chức Liên hợp quốc cũng như trực tiếp tham gia trong cuộc chiến chống COVID-19 với người dân.

Ông cũng kêu gọi lãnh đạo Serbia và Kosovo tích cực đối thoại, tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Kosovo.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Ivica Dacic cho biết sẵn sàng hỗ trợ người dân Kosovo trong cuộc chiến chống COVID-19, đồng thời đã cử bác sỹ, cung cấp nhiều thiết bị y tế cho Kosovo và cam kết tham gia đối thoại với Kosovo.

Đại diện Kosovo cũng nêu những trở ngại cho tiến trình đối thoại, trong đó có vấn đề người Kosovo bị mất tích và việc công nhận độc lập của Kosovo.

Các thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh một số hoạt động hợp tác, xây dựng lòng tin mà Belgrade và Pristina đã triển khai trong thời gian qua, trong đó có sự hợp tác tốt giữa hai cơ quan y tế trong cuộc chiến chống COVID-19, đồng thời kêu gọi hai bên tiến hành đối thoại thực chất.

Mặc dù có ý kiến cho rằng cần xem xét có nên duy trì hoạt động của UNMIK hay không, nhiều nước tiếp tục ủng hộ vai trò của UNMIK tại Kosovo.

HDBA Lien hop quoc thao luan ve hoat dong cua phai bo tai Kosovo hinh anh 1
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý – Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đề nghị Serbia và Kosovo thực hiện các thỏa thuận đã ký, tháo gỡ những bế tắc trong quan hệ hai bên, thúc đẩy đối thoại thực chất để đạt được một giải pháp toàn diện cho vấn đề Kosovo căn cứ trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, hiến chương Liên hợp quốc và Nghị quyết 1422 (1999) của Hội đồng Bảo an.

Đại sứ cũng ủng hộ các hoạt động của UNMIK nhằm xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác giữa Belgrade và Pristina và hỗ trợ các cộng đồng tại Kosovo đối phó với đại dịch COVID-19.

Văn bản quan trọng nhất về vấn đề Kosovo tại Hội đồng Bảo an là Nghị quyết 1244 (1999) quy định Kosovo tự trị dưới sự quản lý của Liên hợp quốc và bảo đảm an ninh của lực lượng NATO (KFOR), song phải bảo đảm các nguyên tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Nam Tư (nay là Cộng hòa Serbia) và các nước khác trong khu vực.

Kể từ năm 1999, Hội đồng Bảo an không có thêm nghị quyết nào về vấn đề này, chỉ tổ chức các cuộc họp nghe báo cáo định kỳ hàng quý, bắt đầu giảm xuống 2 lần/năm từ 2020./.

Theo Vietnamplus