Thứ năm,  03/12/2020

Hàn Quốc cam kết nỗ lực phục hồi nền kinh tế trong nửa cuối năm nay

Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức nhằm giúp lĩnh vực xuất khẩu và tiêu dùng nội địa phục hồi trong nửa cuối năm nhưng khả năng nền kinh tế phục hồi một cách uyển chuyển dường như là chưa thể.

Han Quoc cam ket no luc phuc hoi nen kinh te trong nua cuoi nam nay hinh anh 1
Người dân bán thực phẩm tại chợ ở Daegu, Hàn Quốc.

Nguồn tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 24/4 cho biết nước này sẽ nỗ lực hết sức để phục hồi nền kinh tế trong nửa cuối năm nay, sau khi chính phủ lên kế hoạch tung ra gói kích thích kinh tế có quy mô lớn chưa từng có nhằm giảm bớt tác động gây ra bởi dịch COVID-19.

Phát biểu trong một cuộc họp với các quan chức cấp cao thuộc Bộ Tài chính hôm 24/4, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Kim Yong-beom cho biết Seoul sẽ nỗ lực hết sức nhằm giúp lĩnh vực xuất khẩu và tiêu dùng nội địa phục hồi trong nửa cuối năm 2020.

Tuy nhiên, khả năng nền kinh tế phục hồi một cách uyển chuyển dường như là chưa thể khi mà dịch COVID-19 bắt đầu gây ra tổn thất cho các thị trường việc làm địa phương.

Nền kinh tế Hàn Quốc trong quý 1/2020 giảm 1,4% so với quý trước đó giữa bối cảnh dịch bệnh làm suy giảm sản lượng công nghiệp, chi tiêu tiêu dùng và tác động đến các thị trường việc làm. Đây là mức suy giảm theo quý lớn nhất kể từ quý 4/2008, khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này giảm 3,3% so với quý trước đó, theo số liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK).

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hong Nam-ki, tác động của các cú sốc bắt nguồn từ dịch COVID-19 đến xuất khẩu và các thị trường việc làm của Hàn Quốc có thể kéo dài sang quý 2/2020.

Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong giai đoạn ngày 1-20/4 đạt gần 22 tỷ USD, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Theo Vietnamplus