Thứ hai,  30/11/2020

Hàng trăm người biểu tình phản đối các lệnh đóng cửa biên giới Ba Lan – Đức

 Hàng trăm người sống ở Ba Lan và hiện làm việc tại Đức đã biểu tình nhằm phản đối các quy định về kiểm soát Covid-19.

Hàng trăm người sống ở Ba Lan và hiện làm việc tại Đức đã biểu tình vào ngày 25/4 tại thị trấn Zgorzelec ở biên giới phía tây nam Ba Lan nhằm phản đối các quy định về kiểm soát Covid-19 bắt buộc đối với những người qua biên giới.

Ba Lan là một trong những quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đầu tiên đóng cửa biên giới do sự bùng phát của dịch Covid-19. Tuy nhiên, lệnh đóng cửa này đã ảnh hưởng trực tiếp đến những người có cuộc sống và làm việc ở cả hai quốc gia Ba Lan- Đức.

hang tram nguoi bieu tinh phan doi cac lenh dong cua o bien gioi ba lan-duc hinh 1
Người biểu tình tại biên giới Ba Lan – Đức. Ảnh: Reuters

 

Cuộc biểu tình được tổ chức trên một cây cầu đi bộ nối hai thị trấn Zgorzelec ở Ba Lan và thị trấn Gorlitz của Đức. Cây cầu này đã được dựng hàng rào bằng kim loại ở giữa để ngăn người dân qua lại biên giới. Theo hãng tin Reuters, đã có khoảng 300 người tập trung ở phía biên giới Ba Lan và 100 người ở Đức biểu tình, nhiều người trong số họ không đeo khẩu trang. Những người này mang theo biểu ngữ yêu cầu chính phủ mở cửa biên giới để họ có thể quay lại làm việc và trở lại cuộc sống bình thường.

Theo số liệu thống kê cơ quan chức năng Ba Lan, hiện có khoảng 20.000 người Ba lan đang làm việc tại vùng Sachsen của Đức trong đó có tới 10.500 người qua biên giới giữa hai nước thường xuyên để làm việc. Một số các cuộc biểu tình cũng được tổ chức ở các thị trấn khác của Ba Lan nằm ở biên giới với Đức và Séc nhưng với quy mô nhỏ hơn./.

Theo VOV