Thứ hai,  30/11/2020

Tỷ lệ tử vong tại Pháp, Tây Ban Nha và Italy giảm mạnh

Tối 26-4, Bộ Y tế Pháp cho biết, có thêm 242 người tử vong sau một ngày, mức thấp nhất trong năm tuần qua. Tây Ban Nha và Italy cũng ghi nhận số ca tử vong thấp kỷ lục kể từ giữa tháng 3 với 288 và 260 trường hợp ở mỗi nước.

Tỷ lệ tử vong tại Pháp, Tây Ban Nha và Italy giảm mạnh

Một tiệm bánh ở ngoại ô thành phố Madrid (Tây Ban Nha) lắp kính “tránh lây nhiễm” để chuẩn bị đón khách. 

 

Theo thông báo của Bộ Y tế Pháp, tổng số ca tử vong ở nước này là 22.865 trường hợp kể từ khi có dịch, giảm nhiều trong hai ngày qua. Dù thống kê số người tử vong do Covid-19 thường ở mức thấp vào những ngày cuối tuần, các quan chức y tế Pháp hy vọng rằng, dấu hiệu tích cực này sẽ được duy trì trong những ngày tới.

Số người nhập viện cũng như số bệnh nhân nặng cũng tiếp tục giảm và ở mức thấp. Hiện, còn 4.682 trường hợp đang được chăm sóc đặc biệt. Theo Bộ Y tế Pháp, hiện đang có xu hướng gia tăng đáng lo ngại đối với bệnh nhân bị các bệnh nặng khác. Cụ thể là bệnh nhân nặng do Covid-19 giảm 43 trường hợp, nhưng số người cần chăm sóc đặc biệt do các bệnh khác lại tăng 28 trường hợp. Tổng số người đang được chăm sóc đặc biệt do Covid-19 và các bệnh khác là 7.553, khiến cho các bệnh viện tiếp tục trong tình trạng căng thẳng.

Tây Ban Nha thực thi lệnh phong tỏa từ ngày 14-3 để “giữ” gần 47 triệu người ở nhà vì dịch bệnh lây lan rộng. Tỷ lệ tử vong trong ngày giảm mạnh và ở mức thấp nhất từ ngày 20-3. Dấu hiệu tích cực này diễn ra cùng thời điểm nới lỏng di chuyển cho trẻ em dưới 14 tuổi.

Không như các nước khác, Chính phủ Tây Ban Nha ban hành lệnh phong tỏa rất nghiêm ngặt, chỉ cho người lớn ra khỏi nhà đi mua đồ thiết yếu, khám chữa bệnh khẩn cấp hoặc đi dạo trong chốc lát. Sau suốt sáu tuần ở trong nhà, kể từ ngày 26-4, trẻ em có thể ra ngoài trong vòng một tiếng nếu có bố mẹ đi kèm.

Do dịch bệnh có chiều hướng suy giảm, Chính phủ Tây Ban Nha dự kiến nới lỏng lệnh phong tỏa từ giữa tháng 5 nhưng theo lộ trình nhất định, trước tiên là ở những khu vực ít bị ảnh hưởng. Trong tuần này, Chính phủ sẽ đưa ra kế hoạch tổng thể cho việc khôi phục hoạt động. Tổng số người tử vong do Covid-19 ở nước này là 23.190, sau Mỹ và Italy.

Còn tại Italy, nước đầu tiên ở châu Âu thực hiện lệnh phong tỏa, số ca tử vong đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 14-3. Là nước có số ca tử vong cao thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ, Italy sẽ cho ngành sản suất khôi phục hoạt động từ ngày 4-5.

Quán bar và nhà hàng vẫn tiếp tục phải đóng cửa tới ngày 18-5, trừ những nơi chỉ bán đồ mang đi. Ngày 26-5, trong cuộc phỏng vấn với tờ La Repubblica, Thủ tướng Italy Guiseppe Conte cho biết, học sinh chưa thể trở lại trường trước tháng 9 vì có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Do lo ngại nguy cơ tái bùng phát dịch, Chính phủ Italy phải cân nhắc từng bước để nới lỏng lệnh phong tỏa được duy trì trong thời gian lâu nhất trên thế giới.

Theo báo chí Italy, Chính phủ có thể chỉ cho phép người dân di chuyển trong thành phố, không được sang các vùng khác. Sân bay và các bến tàu có thể sớm hoạt động trở lại khi có đủ máy đo nhiệt độ để phát hiện người nhiễm bệnh. Còn quán bar, nhà hàng cũng như dịch vụ du lịch có thể vẫn đóng cửa trong hè này trừ khi có giải pháp để bảo đảm việc duy trì khoảng cách tiếp xúc.

Chính phủ Italy sẽ công bố kế hoạch chi tiết để khôi phục hoạt động trên các lĩnh vực trong tuần này.

Theo Nhandan