Thứ năm,  03/12/2020

Hàn Quốc xem xét bổ sung gói hỗ trợ khẩn cấp

Theo Yonhap và TTXVN, ngày 27-4, Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu thảo luận về khoản ngân sách bổ sung để hỗ trợ khẩn cấp cho toàn dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, các đảng trong Quốc hội sẽ tổ chức 13 phiên họp của ủy ban thường trực để xem xét đề xuất ngân sách bổ sung do chính phủ trình lên. Với phương án thay đổi là hỗ trợ toàn dân, dự kiến ngân sách bổ sung năm nay sẽ tăng thêm 4.600 tỷ uôn (3,7 tỷ USD) lên mức 14.300 tỷ uôn (11,6 tỷ USD).
Hàn Quốc xem xét bổ sung gói hỗ trợ khẩn cấp

Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In tuyên bố chính phủ của ông sẽ thúc đẩy hợp tác thiết thực với Triều Tiên. 

 

* Cùng ngày, Bộ Tuyển dụng và Lao động Hàn Quốc cho biết, bắt đầu triển khai gói ổn định tuyển dụng quy mô lớn. Theo đó, mỗi người lao động gặp khó khăn kinh tế khi phải nghỉ không lương do dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ 500.000 uôn/tháng (khoảng 407 USD) và kéo dài tối đa ba tháng. Tổng quy mô gói hỗ trợ này là 480 tỷ uôn (khoảng 389,9 triệu USD), số người được thụ hưởng là 320.000 người.

* Cùng ngày, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) thông báo sẽ hỗ trợ thêm 1,26 tỷ USD cho các ngân hàng địa phương theo thỏa thuận về hoán đổi tiền tệ với Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) để ổn định thị trường ngoại hối trong nước. Đến nay, BOK đã hỗ trợ khoảng 17 tỷ USD cho các ngân hàng địa phương theo thỏa thuận nêu trên.

* Ngày 27-4, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hông Nam Ki cho biết, Hàn Quốc sẽ viện trợ hơn 400 triệu USD cho các quốc gia mới nổi trong năm nay để giúp những nước này đối phó dịch Covid-19. Khoản tiền này sẽ được phân bổ thông qua Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế của Hàn Quốc. Ngoài biện pháp hỗ trợ nêu trên, Hàn Quốc cũng sẽ cho hoãn thanh toán nợ tổng trị giá 110 triệu USD đối với 26 quốc gia sau đại dịch.

* Ngày 27-4, Hàn Quốc tổ chức buổi lễ nhằm nhắc lại cam kết của nước này đối với việc kết nối lại đường sắt liên Triều, nhân dịp đánh dấu hai năm ngày diễn ra cuộc gặp cấp cao lần đầu tại Pan-mun-chơm giữa Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn. Buổi lễ kỷ niệm diễn ra tại nhà ga Chê-chin thuộc thị trấn biên giới Gô-xâng.

* Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In tuyên bố, chính phủ của ông sẽ thúc đẩy hợp tác một cách thực tiễn và thiết thực với Triều Tiên, đồng thời khẳng định cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 có thể đem lại cơ hội hợp tác mới giữa hai miền. Tổng thống Mun Chê In nhận định, việc có ít tiến bộ đạt được sau cuộc gặp cấp cao lần đầu tại Pan-mun-chơm giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn không phải do hai miền Triều Tiên thiếu cam kết hành động, mà là do thất bại trong việc vượt qua các lệnh trừng phạt quốc tế hiện nay.

Theo Nhandan