Thứ năm,  26/11/2020

Hội đồng Bảo an thảo luận chủ đề Thanh niên, Hòa bình, An ninh

Đây là phiên họp kỷ niệm 5 năm chương trình này được Hội đồng Bảo an LHQ chính thức đưa vào thảo luận theo Nghị quyết 2250.

Hội đồng Bảo an LHQ ngày 27/4 đã tổ chức phiên họp trực tuyến công khai về chủ đề Thanh niên, Hòa bình, An ninh do Cộng hòa Dominicana, Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ tháng 4 chủ trì.

Đây là phiên họp kỷ niệm 5 năm chương trình này được Hội đồng Bảo an LHQ chính thức đưa vào thảo luận theo Nghị quyết 2250.

hoi dong bao an thao luan chu de thanh nien, hoa binh, an ninh hinh 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres. 

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres điểm lại tình hình triển khai chương trình Thanh niên, Hòa bình, An ninh trong năm năm qua, với nhiều kết quả tích cực về tăng cường sự tham gia và đóng góp của thanh niên nói chung và đặc biệt, vai trò dẫn dắt và tiên phong của thanh niên trong các lĩnh vực ngăn ngừa và giải quyết xung đột, xây dựng hòa bình cũng như ứng phó với các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 hiện nay.

Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh cần tăng cường đầu tư nguồn lực cho sự tham gia, các tổ chức và sáng kiến của thanh niên, kêu gọi đóng góp cho Quỹ Xây dựng Hòa bình, tập trung nâng cao năng lực cho thanh niên để triển khai các mục tiêu phát triển bền vững.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ đánh giá cao kết quả triển khai chương trình Thanh niên, Hòa bình, An ninh, khẳng định thanh niên có vai trò, tiềm năng, sự sáng tạo và năng động để đóng góp vào hòa bình, an ninh và phát triển ở cả cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc chia sẻ tầm quan trọng của chương trình Thanh niên, Hòa bình, An ninh.

hoi dong bao an thao luan chu de thanh nien, hoa binh, an ninh hinh 2
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. 

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định Việt Nam ủng hộ triển khai hiệu quả chương trình này và nhấn mạnh mặc dù đạt được nhiều kết quả, song ở nhiều nơi, hạn chế về nhận thức, nguồn lực và hiệu quả của các chính sách thanh niên cản trở thanh niên phát huy khả năng và đóng góp của mình.

Đại sứ Đặng Đình Quý đề nghị tăng cường nỗ lực nâng cao nhận thức chung về vai trò của thanh niên, đặc biệt là các nữ thanh niên, đầu tư xây dựng và triển khai chiến lược toàn diện về thanh niên với trọng tâm là giáo dục và phát huy văn hóa hòa bình để lan tỏa các giá trị hòa bình, ôn hòa và khoan dung, tạo nền tảng vững chắc cho thành công của các sáng kiến về ngăn ngừa và giải quyết xung đột và hòa giải dân tộc.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế về thanh niên, phát huy vai trò của các tổ chức khu vực, trong đó chia sẻ kinh nghiệm của ASEAN về thiết lập các cơ chế hợp tác về thanh niên, tổ chức đối thoại thường niên giữa Lãnh đạo các nước ASEAN với các đại diện thanh niên./.

Theo VOV