Thứ hai,  30/11/2020

Bầu cử Mỹ 2020: Thế cạnh tranh quyết liệt tại bang Ohio

Kết quả cuộc thăm dò được Đại học Baldwin Wallace công bố ngày 27/4 cho thấy, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Donald Trump bám sát nhau về tỷ lệ ủng hộ tại tiểu bang Ohio.

Bau cu My 2020: The canh tranh quyet liet tai bang Ohio hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang cạnh tranh quyết liệt ở bang Ohio.

Kết quả cuộc thăm dò được Đại học Baldwin Wallace công bố ngày 27/4 cho thấy, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Donald Trump bám sát nhau về tỷ lệ ủng hộ tại tiểu bang Ohio.

Cụ thể, tỷ lệ những người được hỏi ủng hộ ông Biden là 45%, trong khi Tổng thống Trump bám sát với tỷ lệ 44%.

Ohio là một trong những tiểu bang chiến địa và nhận được sự quan tâm của dư luận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Những ứng cử viên chiến thắng trong các cuộc tổng tuyển cử gần đây cũng đều phải giành chiến thắng tại tiểu bang quan trọng này, trong đó cựu Tổng thống Barack Obama đã giành được chiến thắng tại Ohio hai lần vào các năm 2008 và 2012.

Một số chiến lược gia và các nhà hoạt động của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cho rằng Ohio đang có xu hướng nghiêng về đảng Cộng hòa trong những năm gần đây.

Tổng thống Trump không chỉ giành được sự ủng hộ của cử tri tiểu bang này trong cuộc bầu cử 4 năm trước, mà đảng Dân chủ cũng đã mất một cơ hội quan trọng để lật ngược thế kiểm soát của đảng Cộng hòa trong cuộc đua giành ghế thống đốc bang năm 2018, khi thành viên của đảng Cộng hòa Mike DeWine đánh bại đối thủ đến từ đảng Dân chủ Richard Cordray để kế nhiệm cựu Thống đốc John Kasich-cũng là chính khách đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò mới của Đại học Baldwin Wallace cho thấy Ohio vẫn đang trao những cơ hội nhất định cho chiến dịch của ứng cử viên Joe Biden.

Cũng theo cuộc thăm dò, 49% số người được hỏi cho biết họ tán thành công việc mà Tổng thống Trump đang thực hiện. Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn ít “được lòng” các cử tri tại tiểu bang này hơn so với Thống đốc DeWine, người đang thể hiện tốt vai trò của mình trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Có tới 85% số người được hỏi cho biết họ tán thành cách xử lý công việc của ông DeWine, so với chỉ khoảng 11% có quan điểm ngược lại.

Trong số các cử tri của đảng Dân chủ và cử tri nghiêng về đảng này tại tiểu bang Ohio, Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren được xem là lựa chọn hàng đầu để tham gia với tư cách liên danh tranh cử của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11. Có tới 47% số người được hỏi cho biết họ muốn bà Warren trở thành “phó tướng” của ông Biden.

Trong khi đó, một cựu ứng cử viên khác của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua trong cuộc bầu cử tháng 11 tới là Thượng nghị sĩ bang California, Kamala Harris được xem là lựa chọn tiếp theo cho vai trò liên danh của ông Biden với 41% số người được hỏi tuyên bố ủng hộ./.

Theo Vietnamplus