Thứ bảy,  05/12/2020

Nga chuẩn bị kế hoạch hành động quốc gia quy mô lớn sau đại dịch

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng trong giai đoạn này cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa, đồng thời đề nghị Chính phủ chuẩn bị các phương án để từng bước dỡ bỏ các hạn chế ngày 12/5.

Nga chuan bi ke hoach hanh dong quoc gia quy mo lon sau dai dich hinh anh 1
Phun khử trùng đường phố nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Moskva, Nga ngày 24/4/2020. 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 28/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp trực tuyến bàn về các biện pháp chống lại sự lây lan của virus corona chủng mới tại các khu vực trên cả nước.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Nga yêu cầu chính phủ cùng với các khu vực và doanh nghiệp bắt đầu chuẩn bị kế hoạch hành động quốc gia quy mô lớn để bình thường hóa hoạt động kinh doanh, khôi phục việc làm và thu nhập của người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Tại cuộc họp,  người đứng đầu nhà nước Nga quyết định những ngày không làm việc sẽ được kéo dài đến ngày 11/5.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng trong giai đoạn này cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa, đồng thời đề nghị Chính phủ chuẩn bị các phương án để từng bước dỡ bỏ các hạn chế ngày 12/5.

Trước mắt, ông Putin cũng chỉ đạo chính phủ thực hiện biện pháp mới để hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân.

Ông Putin cho rằng việc bãi bỏ hạn chế cần được thực hiện tùy thuộc vào tình hình dịch tễ học hiện tại và tiên lượng tính bền vững và sẽ không có sự bãi bỏ các hạn chế đồng loạt cùng lúc trên toàn quốc.

Ông cũng lưu ý rằng không nên đưa các quyết định về các biện pháp hạn chế mang tính “cảm xúc” và “sao chép” ở các khu vực khác nhau, đồng thời kêu gọi các thống đốc “hành động với độ chính xác, tương xứng với mức độ đe dọa và tình hình thực tế” và chịu trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện các biện pháp đề ra.

Liên quan đến hoạt động kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phátxít (9/5), ông Putin tuyên bố Nga sẽ tổ chức cuộc duyệt binh các lực lượng không quân vào ngày này bất chấp những hạn chế do tình hình dịch bệnh COVID-19. Theo nhà lãnh đạo Nga, tham gia duyệt binh không quân sẽ có các máy bay chiến đấu và trực thăng hiện đại của quân đội Nga.

Ngoài ra, theo ông Putin, tất cả các sự kiện được lên kế hoạch vào ngày 9/5, bao gồm duyệt binh trên Quảng trường Đỏ và tuần hành Trung đoàn bất tử sẽ diễn ra khi tình hình xung quanh đại dịch COVID-19 trở nên an toàn, đặc biệt là đối với các cựu chiến binh.

Cho đến thời điểm này, Nga đã có hơn 93.500 người mắc COVID-19, trong đó có 867 ca tử vong./.

Theo Vietnamplus