Thứ hai,  30/11/2020

FED thảo luận các biện pháp phục hồi kinh tế Mỹ

Theo Reuters, ngày 28-4, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) bắt đầu họp hai ngày bàn về chính sách, nhằm phục hồi nền kinh tế Mỹ trước tác động của dịch Covid-19. Ðây là cuộc họp đầu tiên kể từ khi FED quyết định giảm lãi suất cho vay xuống 0% vào giữa tháng 3 vừa qua. Giới chuyên gia cho rằng trong bối cảnh hơn 26 triệu lao động ở Mỹ bị mất việc làm do nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, các động thái của FED “bơm” tiền cho nền kinh tế được xem là quan trọng hơn nhiều so với tuyên bố về chính sách mà FED chuẩn bị đưa ra.

FED thảo luận các biện pháp phục hồi kinh tế Mỹ

Ðường phố ở trung tâm New York, Mỹ vắng vẻ do dịch Covid-19. 

 

* Ngày 27-4, FED thông báo kế hoạch mở rộng chương trình tín dụng ưu đãi trị giá 500 tỷ USD, cho phép các thành phố và địa phương nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ nhằm giảm các thiệt hại kinh tế. FED cho rằng cần hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp để ngăn nguy cơ xảy ra các vụ phá sản quy mô lớn khiến thất nghiệp tăng cao hơn nữa.

* Nhiều tiểu bang của Mỹ đã dỡ bỏ một số hạn chế được thực thi để giảm sự lây lan của dịch Covid-19, theo đó mở cửa một phần các hoạt động kinh doanh. Tại Alaska, Thống đốc M.Dunleavy đã cho phép các nhà hàng và cửa hàng bán lẻ mở cửa trở lại với công suất hoạt động 25% và các dịch vụ hạn chế. Tại Colorado, thành phố Denver lớn nhất tiểu bang vẫn duy trì một sắc lệnh riêng đến ngày 8-5 tới dù quy định ở nhà đã hết hạn vào ngày 26-4. Thống đốc J.Polis cho biết, tiểu bang vẫn trong giai đoạn “an toàn hơn khi ở nhà” trong vòng ít nhất 30 ngày.

* Ngày 28-4, Tổng thống Mỹ D.Trump ký một sắc lệnh hành pháp sử dụng Ðạo luật sản xuất quốc phòng (DPA), theo đó cho phép các nhà máy chế biến thịt tiếp tục hoạt động nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho nước này, bất chấp lo ngại về dịch Covid-19. Trước đó, khoảng 20 lò mổ và các nhà máy chế biến ở Mỹ ngừng hoạt động do nhân viên của các nhà máy này nghi ngờ mắc Covid-19.

* Ngày 28-4, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hơn 300 công dân Mỹ đã từ Cuba về đến Miami. Ðây là một phần trong những nỗ lực đưa hàng chục nghìn người Mỹ bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước trong bối cảnh biên giới Mỹ bị đóng cửa do dịch bệnh. Hiện có khoảng 13.000 công dân Mỹ ở nước ngoài yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này giúp đỡ để trở về nước.

* Theo thống kê tính đến sáng 29-4 (theo giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận thêm 2.207 người chết trong 24 giờ do dịch Covid-19. Ðến nay, tổng số người nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã lên hơn một triệu người, trong đó 59.266 người chết.

Theo Nhandan