Thứ ba,  29/09/2020

Mỹ: Đảng Dân chủ thông báo về một gói cứu trợ khẩn cấp mới

Trong gói cứu trợ này sẽ có khoản tiền trị giá 1.000 tỷ USD dành cho các tiểu bang cũng như chính quyền địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch.

My: Dang Dan chu thong bao ve mot goi cuu tro khan cap moi hinh anh 1
Công nhân làm việc tại nhà máy ở thành phố Vernon, Los Angeles, California, Mỹ ngày 16/4/2020.

Ngày 30/4, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy một gói cứu trợ kinh tế mới nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19, trong đó có khoản tiền trị giá 1.000 tỷ USD dành cho các tiểu bang cũng như chính quyền địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong thông báo, bà Pelosi cho đây là số tiền lớn nhất trong gói hỗ trợ khẩn cấp tiếp theo của đảng Dân chủ, hay còn được gọi là CARES-2, dự kiến sẽ bao gồm thêm hàng trăm tỷ USD để giúp đỡ công nhân, doanh nghiệp và các gia đình vượt qua khủng hoảng.

Phát biểu với báo giới, bà Pelosi cho biết: “Chúng tôi không thể đưa ra hỗ trợ cho tất cả, tuy nhiên ở mức mà chúng tôi có thể nhằm giữ các bang và địa phương ổn định và đó là mục tiêu của chúng tôi.”

Với thông báo trên, dự luật cứu trợ khẩn cấp tiếp theo của đảng Dân chủ có thể có quy mô lớn gần như đạo luật trước đó, CARES Act, được thông qua ngày 27/3 trị giá 2.200 tỷ USD nhằm hỗ trợ cho các ngành công nghiệp lớn, các doanh nghiệp nhỏ bị tàn phá bởi đại dịch.

Bên cạnh khoản tài trợ cho các tiểu bang, đạo luật CARES 2 của đảng Dân chủ cũng bao gồm khoản chi tiêu khổng lồ nhằm thanh toán trực tiếp cho các cá nhân, thiết bị y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Đảng Dân chủ cũng đang đấu tranh để gói hỗ trợ trên cũng sẽ bao gồm hàng chục tỷ USD nhằm mở rộng các dịch vụ băng tần rộng trên khắp đất nước, đặc biệt là ở nông thôn và các khu vực không có dịch vụ khác, nơi sinh viên và các nhà cung cấp dịch vụ y tế đã phải rất khó khăn để truy cập internet khi xảy ra khủng hoảng.

Tuy nhiên, đề xuất trên của đảng Dân chủ có khả năng sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa lại Thượng viện bởi các nhà lãnh đạo đảng này đã từ chối bất kể khoản tài trợ mới nào cho chính phủ các bang và địa phương trong dự luật được ban hành vào tuần trước trị giá 484 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ, chính quyền cũng như Quốc hội Mỹ đã tung ra 4 gói hỗ trợ cho các ngành công nghiệp, các doanh nghiệp và người người lao động./.

Theo Vietnamplus