Thứ năm,  01/10/2020

Liên hợp quốc kêu gọi các bên tại Libya nối lại đàm phán

Lời kêu gọi của Liên hợp quốc được đưa ra trong một tuyên bố vào tối 30/4, một ngày sau khi Tướng Khalifa Haftar thông báo về một thỏa thuận ngừng bắn, tuy nhiên GNA đã từ chối lời đề nghị này.

Các tay súng GNA giao tranh với quân đội miền Đông (LNA) của Tướng Khalifa Haftar tại Tripoli, Libya, ngày 18/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các tay súng GNA giao tranh với quân đội miền Đông (LNA) của Tướng Khalifa Haftar tại Tripoli, Libya, ngày 18/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (Manul) kêu gọi những bên tham chiến tại Libya tiếp tục nối lại các cuộc thảo luận quân sự nhằm đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài.

Lời kêu gọi của Liên hợp quốc được đưa ra trong một tuyên bố vào tối 30/4, một ngày sau khi Tướng Khalifa Haftar thông báo về một thỏa thuận ngừng bắn, tuy nhiên Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) có trụ sở tại Tripoli đã từ chối lời đề nghị này.

GNA đã yêu cầu bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng phải được kèm theo “sự bảo đảm và cơ chế quốc tế” để giám sát việc thực hiện.

Đồng thời, GNA kêu gọi kích hoạt lại Ủy ban Quân sự 5 + 5, gồm 10 quan chức quân sự cấp cao, trong đó 5 người cho mỗi bên, vốn đã bắt đầu cho các đàm phán vào tháng 1 tại Geneva và đã bị đình chỉ sau cuộc họp lần thứ 2 vào tháng 2 vừa qua.

Ủy ban này chịu trách nhiệm xác định các điều kiện ngừng bắn và giám sát việc thực hiện nó, dưới sự giám sát của Manul.

Trong thông cáo báo chí trên, phái đoàn Liên hợp quốc này đẽ kêu gọi hai phe tham chiến tiếp tục đàm phán với Ủy ban Quân sự thông qua cầu truyền hình (nếu cần thiết) để đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài và nhấn mạnh rằng tất cả các bên phải kiềm chế mọi hành động hoặc lời nói khiêu khích có thể đe dọa đến triển vọng của một thỏa thuận ngừng bắn./.

Theo vietnamplus.vn