Thứ ba,  29/09/2020

EU viện trợ 70.000 bộ xét nghiệm cho Guatemala để chống dịch COVID-19

Chính phủ Guatemala thông báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ viện trợ cho nước này 70.000 bộ xét nghiệm để phát hiện dịch COVID-19, tới nay đã khiến 16 người tử vong tại quốc gia Trung Mỹ này.

EU vien tro 70.000 bo xet nghiem cho Guatemala de chong dich COVID-19 hinh anh 1
Thông báo của EU trên trang chủ. (Ảnh: ES Europa)

Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh đưa tin, ngày 2/5, Chính phủ Guatemala thông báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ viện trợ cho nước này 70.000 bộ xét nghiệm để phát hiện virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, dịch bệnh tới nay đã khiến 16 người tử vong trong tổng số 644 ca nhiễm bệnh tại quốc gia Trung Mỹ này.

EU cùng ngày cũng đã xác nhận thông tin trên qua các kênh liên lạc chính thức của mình, trong đó khẳng định việc viện trợ các bộ xét nghiệm sử dụng kỹ thuật RT-PCR cho Guatemala là một “nỗ lực chung” giữa các thể chế công và tổ chức quốc tế khác nhau. Đặc biệt, nguồn viện trợ này còn có sự đóng góp của một hiệp hội gồm 25 phòng thí nghiệm, bao gồm Viện Miễn dịch Y tế của trường Đại học Charite de Berlin, Đức.

Đại sứ của EU tại Guatemala, Stefano Gattocho hay, nhiều chương trình hợp tác khác nhau của EU tại Guatemala, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, đang được định hướng lại để đóng góp vào việc hỗ trợ đối phó với đại dịch COVID-19.

Kể từ giữa tháng 4, các cơ quan y tế Guatemala mới bắt đầu tiến hành xét nghiệm 500 mẫu bệnh phẩm mỗi ngày tại 4 phòng xét nghiệm trên cả nước, trong khi gần 3 tháng trước đó số bệnh nhân được xét nghiệm hàng ngày chỉ từ 100 đến 200 người. Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei đã ra lệnh ngừng mọi hoạt động lao động trên cả nước từ ngày 16/3 để đối phó với dịch bệnh và ban bố lệnh giới nghiêm sau đó 6 ngày để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2./.

Theo vietnamplus.vn