Thứ năm,  24/09/2020

Mỹ dự định nâng cấp kho vũ khí hạt nhân bất chấp kinh tế suy giảm

Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Mỹ đã nối lại việc sản xuất lõi plutoni cho đầu đạn hạt nhân sau khi Tổng thống Donald Trump chỉ thị hiện đại hóa tiềm lực hạt nhân của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc.

Theo Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 5/5 cho biết kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng trong bối cảnh kinh tế suy thoái sẽ không ảnh hưởng đến việc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Phát biểu trước báo giới, ông Esper nêu rõ: “Chúng tôi sẽ không mạo hiểm đối với kho vũ khí răn đe chiến lược, chúng tôi nhất thiết phải hiện đại hóa nó.”

Ông cho rằng không nên cắt giảm bất kỳ chương trình hiện đại hóa nào và nhấn mạnh: “Đây là điều quan trọng khi tính đến việc Trung Quốc hiện đang ở quỹ đạo nào và việc Nga có thể sẽ đi đến đâu trong những năm tới.”

Theo ông Esper, Lầu Năm Góc hiểu rằng kinh phí được phân bổ để hỗ trợ nền kinh tế trong tình hình bùng phát đại dịch COVID-19 với số tiền 3.000 tỷ USD đang tạo thêm gánh nặng nợ nần cho ngân sách và nền kinh tế nói chung.

Ông cam đoan rằng Bộ Quốc phòng đã tính đến điều này khi lập kế hoạch dự trù ngân sách của bộ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị hiện đại hóa tiềm lực hạt nhân của nước này. Do vậy, lần đầu tiên sau vài thập kỷ, Mỹ đã nối lại việc sản xuất lõi plutoni cho đầu đạn.

Trước đó, Mỹ đã ngừng tiết lộ thông tin về số lượng đầu đạn hạt nhân mà cường quốc này sở hữu trong phiên chế sẵn sàng chiến đấu và tại các kho chứa, dữ liệu mới nhất chỉ cập nhật đến năm 2017./.

Theo Vietnamplus