Thứ ba,  22/09/2020

Thượng viện Mỹ không thể bác bỏ quyền của Tổng thống Trump phát động tấn công Iran

Với 49 phiếu thuận và 44 phiếu chống nhưng không đủ 2/3 số phiếu cần thiết (67 phiếu trong tổng số 100 thành viên), Thượng viện Mỹ ngày 7-5 đã không thể bác bỏ quyết định phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật hạn chế khả năng Tổng thống phát động chiến tranh chống Iran.

Thượng viện Mỹ không thể bác bỏ quyền của Tổng thống Trump phát động tấn công Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump 

Theo dự luật, Tổng thống sẽ phải có được ủy quyền của quốc hội mới có thể hành động quân sự chống lại Iran. Đây là một trong những nghị quyết hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng tại Mỹ.

Phe Dân chủ cho rằng việc Tổng thống Trump ra lệnh sát hại Tướng Qassem Soleimani của Iran khiến hai bên gia tăng căng thẳng và có thể dẫn tới một cuộc xung đột sâu rộng hơn. Các nghị sĩ đảng Dân chủ và các chuyên gia đã chỉ trích quyết định sát hại Tướng Soleimani là không thỏa đáng và mang tính gây hấn.

Trước đó, ngày 6-5, ông chủ Nhà Trắng đã phủ quyết dự luật này trong bối cảnh ông đang phát động chiến dịch gây sức ép tối đa với nước Cộng hòa Hồi giáo. Trong một tuyên bố do Nhà Trắng công bố, Tổng thống Trump cho rằng dự luật do một số thành viên đảng Dân chủ đề xuất này rõ ràng để nhằm mục tiêu chia rẽ đảng Cộng hòa nhằm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3-11, đồng thời phê phán “một số thành viên đảng Cộng hòa đã làm lợi cho đối thủ bằng việc bỏ phiếu ủng hộ đề xuất trên”.

Đáp lại cáo buộc của Tổng thống Trump, Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine nói rằng Quốc hội đang thực hiện công việc của mình bằng cách cố gắng khẳng định quyền hạn để xem xét việc sử dụng lực lượng quân sự.

“Đây không phải là một nỗ lực mang tính đảng phái”, Thượng nghị sĩ Kaine nói với báo giới trước giờ bỏ phiếu, và nói rằng “việc này để ngăn chặn một cuộc chiến tranh không cần thiết”.

Đây là quyền phủ quyết lần thứ bảy trong nhiệm kỳ ba năm của Tổng thống Trump.

Trước đó, sau khi được Hạ viện Mỹ thông qua vào tháng 3, dự luật trên đã được Thượng viện thông qua với 53 phiếu thuận và 47 phiếu chống. Theo Đạo luật quyền lực chiến tranh của Mỹ ra đời năm 1973, chính phủ cần thông báo cho quốc hội về những hành động quân sự lớn. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho rằng việc ông chỉ thị tiến hành cuộc không kích tại sân bay Iraq khiến tướng Iran thiệt mạng mà không thông báo hay tham vấn quốc hội là hợp pháp.

Theo Nhandan